^Back To Top

 • 1 1
  หลักปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

พระองค์ทรงกลับคืนพระชนมชีพ

เรื่อง    วันปัสกา
พระคัมภีร์    ยอห์น 20:1-8
ภาพรวม    ให้เด็กๆ ดูวัตถุที่ไม่มีชีวิต “กลับมีชีวิต”  และเรียนรู้ว่าบรรดาอัครสาวกรู้สึกอย่างไรเมื่อพระเยซูเจ้าทรงกลับคืนพระชนมชีพ
อุปกรณ์    หลอดดูดชนิดที่มีกระดาษห่อและเข็มหมุดเท่าจำนวนเด็ก  กาวหรือกระดาษกาว  กรรไกร  และน้ำ 1 แก้ว
ประสบการณ์
ครู   

 • วันนี้เราจะได้ดูบางสิ่งที่ “ตายแล้ว” กลับมีชีวิตอีก
 • ให้เด็กๆ มาอยู่ล้อมรอบแก้วน้ำ  และคุณครูแจกหลอดดูดที่อยู่ในกระดาษห่อ  ให้เด็กแต่ละคนฉีกกระดาษห่อส่วนบนออก  และค่อยๆ รูดกระดาษห่อลงจนสุดหลอดดูด (เมื่อรูดแล้ว  กระดาษจะย่นๆ คล้ายหนอน)  และนำหนอนย่นๆ นี้ออกจากหลอดดูด  วางไว้บนพื้นข้างหน้าของแต่ละคน  ให้เด็กเอานิ้วจุ่มน้ำในถ้วย  และดีดน้ำใส่ลงบนหนอนย่นๆ นี้ 2-3 หยอด  หนอนก็จะ “โตขึ้น” เมื่อถูกน้ำ 

การตอบรับ
อ่านพระคัมภีร์ ยอห์น 20:1-8
เช้าตรู่วันต้นสัปดาห์ ขณะที่ยังมืด   มารีย์ชาวมักดาลาออกไปที่พระคูหา ก็เห็นหินถูกเคลื่อนออกไปจากพระคูหาแล้ว นางจึงวิ่งไปหาซีโมนเปโตรกับศิษย์อีกคนหนึ่งที่พระเยซูเจ้าทรงรักบอกว่า “เขานำองค์พระผู้เป็นเจ้าไปจากพระคูหาแล้ว พวกเราไม่รู้ว่าเขานำพระองค์ไปไว้ที่ไหน” เปโตรกับศิษย์คนนั้นจึงออกไป มุ่งไปยังพระคูหา ทั้งสองคนวิ่งไปด้วยกัน แต่ศิษย์คนนั้นวิ่งเร็วกว่าเปโตร จึงมาถึงพระคูหาก่อน เขาก้มลงมองเห็นผ้าพันพระศพวางอยู่บนพื้น แต่ไม่ได้เข้าไปข้างใน  ซีโมนเปโตรซึ่งตามไปติดๆ ก็มาถึง เข้าไปในพระคูหาและเห็นผ้าพันพระศพวางอยู่ที่พื้น รวมทั้งผ้าพันพระเศียรซึ่งไม่ได้วางอยู่กับผ้าพันพระศพ แต่พับแยกวางไว้อีกที่หนึ่ง  ศิษย์คนที่มาถึงพระคูหาก่อนก็เข้าไปข้างในด้วย เขาเห็นและมีความเชื่อ
ครูถาม

 • นักเรียนรู้สึกอย่างไรเมื่อครูบอกว่าจะได้เห็นสิ่งที่ “ตายแล้ว” กลับมีชีวิตอีก
 • นักเรียนแปลกใจหรือไม่เมื่อเห็นกระดาษห่อเคลื่อนที่ได้
 • นักเรียนคิดว่าบรรดาศิษย์ที่ติดตามพระเยซูเจ้ารู้สึกอย่างไรเมื่อเห็นพระเยซูเจ้าทรงกลับคืนพระชนมชีพ  ถ้านักเรียนอยู่ที่นั่น  นักเรียนจะมีปฏิกิริยาอย่างไร

อธิบาย    พระเยซูเจ้าได้ทรงแจ้งให้บรรดาผู้ที่ใกล้ชิดกับพระองค์ทราบล่วงหน้าว่า พระองค์จะต้องสิ้นพระชนม์เพื่อช่วยพวกเขาให้พ้นจากบาป  แต่พระองค์ได้ทรงสัญญาด้วยเช่นกันว่าพระองค์จะทรงกลับคืนพระชนมชีพ  เป็นการยากมากที่จะเชื่อในสิ่งที่พระเยซูเจ้าตรัส  แต่ทุกสิ่งก็เป็นจริงตามที่พระองค์ทรงสัญญา
ส่งท้าย    ให้เด็กๆ ตัดกระดาษห่อหลอดออกเป็น 2 ชิ้น  ชิ้นหนึ่งยาว 2 ใน 3 ของความยาวกระดาษ  ให้นำกระดาษทั้งสองไขว้กันเป็นรูปไม้กางเขน  ติดกาว  และคุณครูแจกเข็มหมุดให้เด็กคนละ 1 อัน  เพื่อนำกางเขนที่ทำนี้ติดไว้ที่เสื้อ  เมื่อติดเสร็จแล้วให้ทุกคนตะโกนพร้อมๆ กันว่า “พระเยซูเจ้าทรงกลับคืนพระชนมชีพ”

คำสอนออนไลน์ ศีลศักดิ์สิทธิ์

7 Sacraments ๒๐๐๓๑๖ 0010 resize

ถ่ายทอดสด พิธีบูชาขอบพระคุณ

MASS Header re

Pope Report คำสอน บทเทศน์

pope report francis

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
1455
18433
79522
42951
390163
17102714
Your IP: 3.83.188.254
2020-04-04 03:10

สถานะการเยี่ยมชม

มี 135 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk