^Back To Top

 • 1 1
  .
 • 2 2
  .
 • 3 3
  .
 • 4 4
  .
 • 5 5
  .

kamsonbkk.com

ทำไมต้องสารภาพบาปกับพระสงฆ์

ทำไมต้องสารภาพบาปกับพระสงฆ์
22868337    เราได้รับการอภัยบาปจากพระเจ้า ผ่านการอภัยบาปของพระสงฆ์องค์ใดก็ได้ แม้ว่าพระสงฆ์องค์นั้นก็มีบาดแผลจากบาป และต้องได้รับการอภัยเช่นเดียวกัน พระสงฆ์ได้รับอำนาจของพระคริสตเจ้า พระสงฆ์ทุกองค์จึงกลายเป็นผู้รักษาที่มีบาดแผล พระสงฆ์ไม่ใช่ผู้อภัยบาป แต่พระคริสตเจ้าทรงให้อภัยบาปผ่านทางพระสงฆ์
    หลายคนตั้งคำถามว่า ทำไมต้องสารภาพบาปกับพระสงฆ์ และไม่สารภาพบาปกับพระเจ้าโดยตรง เมื่อมองจากมุมของพระเจ้า เราได้คำตอบง่ายๆ คือ ไม่มีเหตุผล เราต้องพิจารณาตนเองเพื่อค้นหาเหตุผล การอภัยบาปมีอะไรมากกว่าการให้อภัย

การสารภาพบาปมีคุณประโยชน์สำหรับวิญญาณ ความชั่วที่บุคคลหนึ่งเคยกระทำ แต่ไม่เคยสารภาพ เป็นเหมือนตัวหนอนที่กัดกินหัวใจ เราจำเป็นต้องพูดถึงสิ่งที่ทำให้เรากังวลใจ เมื่อเราสารภาพบาป เราสามารถพูดทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเรา และรู้ว่าเรื่องของเราจะไม่มีวันถูกเปิดเผย การสารภาพบาปจึงช่วยเติมความต้องการของมนุษย์ที่อยากเปิดเผยตนเอง เราอาจต้องการคำแนะนำด้วย และการสารภาพบาปก็ช่วยเราในด้านนี้ได้
    ถ้ามองให้ลึกลงไปอีกก็จะพบว่า เราจำเป็นต้องแสดงสิ่งที่เราคิด และอยู่ในใจของเราออกมาทางคำพูด เครื่องหมาย และกิริยาท่าทาง เราต้องการเห็นว่าพระเจ้าทรงให้อภัยเราจริงๆ เราจำเป็นต้องเห็น ได้ยินและรู้สึกได้ถึงการให้อภัยนั้น มิใช่เพียงแค่คิดเอาเอง เราต้องการให้มนุษย์คนอื่นช่วย เราแสดงสิ่งที่อยู่ภายในออกมาภายนอก และเปิดใจของเราเบื้องหน้าพระเจ้า พระสงฆ์ช่วยเราให้สัมผัสรับรู้ และประกาศความเมตตาของพระเจ้าในชีวิตของเรา
    เราไม่ไปหาพระเจ้าโดยตรง เมื่อเราป่วยด้วยโรคฝ่ายกาย ดังนั้น ทำไมเราจะต้องไปหาพระองค์โดยตรง เมื่อเราป่วยด้วยโรคฝ่ายวิญญาณ เป็นเรื่องง่ายมากที่เราจะไม่ไปสารภาพบาปเสียเลย หรือหลอกตนเองว่าเราไม่มีบาป
    การสารภาพบาป หมายถึง การเผชิญหน้ากับความเป็นจริงเกี่ยวกับตัวเราเอง
    แต่การสารภาพบาปเท่านั้นยังไม่พอ บุคคลที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วอาจสารภาพบาปเหมือนที่เขาเคยสารภาพเมื่ออายุ 10 ปี หรือ 12 ปี บ่อยครั้งที่มนุษย์เราไม่ยอมมองไกลเกินข้อบกพร่องแต่ละข้อ การกระทำผิดเป็นเพียงการระเบิดออกมาภายนอก เป็นเพียงอาการหนึ่ง เราต้องพิจารณาทั้งตัวตนของเรา เราต้องพิจารณาการกระทำ ความทุกข์ทรมาน การประจญต่างๆ และการต่อสู้ของเราเพื่อจะเป็นคนดี รวมทั้งความล้มเหลวในการต่อสู้นั้น
    การสารภาพบาปจำเป็นต้องมีการพินิจพิเคราะห์ตนเอง เราต้องยอมรับด้านมืดของตัวเรา แต่ต้องจำไว้ว่าพระคริสตเจ้าไม่ได้เสด็จมาเพื่อพิพากษาเรา แต่เสด็จมาเพื่อช่วยเราให้รอดพ้น เราได้รับเชิญให้พิพากษาตนเอง ให้พิจารณาตนเอง ตรวจสอบตนเอง ไม่ง่ายเลยที่จะยอมรับว่าเรายากไร้ อ่อนแอและเป็นคนบาป แต่เราต้องปัดกวาด ถ้าเราต้องการเห็นความสะอาด ความสมบูรณ์ และสันติสุข
    บางคนสารภาพแต่บาปในอดีต ราวกับเขาไม่เชื่อจริงๆ ว่าพระเจ้าทรงให้อภัยบาปเหล่านั้นแล้ว

    บางทีปัญหาแท้จริงของเขาคือ เขายังไม่ให้อภัยตนเอง เขาควรเรียนรู้จากนักบุญเปโตร ท่านไม่เคยลืมว่าท่านเคยปฏิเสธพระเยซูเจ้า แต่เหตุการณ์นั้นไม่ได้ตามหลอกหลอนท่านเหมือนบางคน ที่ถูกบาปของตนหลอกหลอน
    นักบุญเปโตรเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากความผิดพลาด ท่านพบความจริงอันเจ็บปวดในตนเองว่าท่านไม่ได้เข้มแข็ง กล้าหาญ หรือใจกว้างอย่างที่เคยคิด และท่านเรียนรู้ความจริงอันน่าพิศวงเกี่ยวกับพระเยซูเจ้าว่า แม้ท่านปฏิเสธพระองค์ พระองค์ก็ยังรักท่าน ความรักของพระเยซูเจ้านี่เองที่ช่วยเปลี่ยนเวลาแห่งความเจ็บปวดและความอัปยศ ให้กลายเป็นเวลาแห่งพระหรรษทาน และความรอด
    เราสามารถเรียนรู้จากบาปของเราได้เช่นกัน เราเรียนรู้เกี่ยวกับความอ่อนแอของเรา และเราเรียนรู้เกี่ยวกับคุณความดีของพระเจ้า เพราะบาปของเรา ทำให้เราได้สัมผัสกับความรักและพระเมตตาของพระเจ้า เมื่อเราเรียนรู้จากข้อผิดพลาด ทุกครั้งที่เราระลึกถึงข้อผิดพลาดนั้น เราจะรู้สึกสำนึกในบุญคุณ มากกว่าจะประณามตนเอง

ที่มา: นิตยสารแม่พระยุคใหม่ เดือนกันยายน-ตุลาคม 2013/2556 หน้า 13-14

ค้นหา

Pope Report คำสอน บทเทศน์

pope report francis

ถ่ายทอดสด พิธีบูชาขอบพระคุณ

MASS Header re

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
8944
9969
18913
8944
420929
17913138
Your IP: 3.235.75.174
2020-06-01 19:02

สถานะการเยี่ยมชม

มี 337 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk