^Back To Top

 • 1 1
  หลักปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

คุณค่าของวัฒนธรรมสำหรับชีวิตมนุษย์

พระวาจาของพระเจ้าและวัฒนธรรม

คุณค่าของวัฒนธรรมสำหรับชีวิตมนุษย์


109.    ข่าวดีที่ยอห์นประกาศเรื่องพระวจนาตถ์ทรงรับสภาพมนุษย์ทำให้เราเห็นความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดระหว่างพระวาจาของพระเจ้า (คือพระวจนาตถ์) กับถ้อยคำของมนุษย์ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สื่อข่าวดีนี้แก่เรา เมื่อพิจารณาเรื่องนี้ สมัชชาบรรดาพระสังฆราชได้ถกเถียงกันมากถึงความสัมพันธ์ระหว่างพระวาจาของพระเจ้ากับวัฒนธรรม พระเจ้าไม่ทรงเปิดเผยพระองค์แก่มนุษย์ที่อยู่ต่างหากเป็นเอกเทศ แต่ทรงใช้ภาษา ภาพพจน์ และเครื่องหมายที่ใช้กันอยู่ในวัฒนธรรมต่างๆ ความสัมพันธ์นี้บังเกิดผลมากมาย ดังที่ประวัติศาสตร์ของพระศาสนจักรเป็นพยานได้อย่างมาก ในปัจจุบัน ปัญหานี้มีรูปแบบใหม่ที่แตกต่างกันเนื่องจากการประกาศพระวรสารแผ่ขยายและตั้งมั่นในวัฒนธรรมหลากหลาย และในระยะหลังนี้อารยธรรมตะวันตกได้พัฒนาขึ้นอย่างมาก สภาพการณ์เช่นนี้ก่อนอื่นหมดจึงหมายความว่าวัฒนธรรมมีความสำคัญสำหรับชีวิตของมนุษย์แต่ละคน ปรากฏการณ์เกี่ยวกับวัฒนธรรมในหลายรูปแบบเป็นองค์ประกอบสำคัญของประสบการณ์ของมนุษย์ “มนุษย์เราดำเนินชีวิตอยู่ตลอดเวลาตามวัฒนธรรมของตน ซึ่งในขณะเดียวกันก็เป็นสายสัมพันธ์เฉพาะที่ผูกมัดผู้คนไว้ด้วยกัน และกำหนดเอกลักษณ์ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ และเอกลักษณ์ทางสังคมของความเป็นอยู่อย่างมนุษย์” 
    ตลอดเวลาหลายศตวรรษพระวาจาของพระเจ้าได้ก่อให้เกิดวัฒนธรรมหลากหลาย ได้สร้างคุณค่าพื้นฐานทางศีลธรรม งานยิ่งใหญ่ทางศิลป และวิถีชีวิตที่ดีเลิศ  ดังนั้น เมื่อพิจารณาถึงการที่พระคัมภีร์และวัฒนธรรมต้องเข้ามาพบกันอีกครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้าปรารถนาจะบอกทุกคนที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมว่าเขาไม่ต้องกลัวอะไรเมื่อเข้ามาพบพระวาจาของพระเจ้า เพราะพระวาจาไม่เคยทำลายวัฒนธรรมที่แท้จริง แต่คอยปลุกให้แสวงหารูปแบบใหม่ที่ดีกว่า เหมาะสมกว่า และมีความหมายมากกว่าอยู่เสมอ วัฒนธรรมใดๆที่แท้จริงและมีประโยชน์ต่อมนุษย์อย่างแท้จริงนั้นต้องเปิดหาอุตรภาพ และเปิดหาพระเจ้าในที่สุด

ค้นหา

ถ่ายทอดสด พิธีบูชาขอบพระคุณ

MASS Header re

คำสอนออนไลน์ ศีลศักดิ์สิทธิ์

7 Sacraments ๒๐๐๓๑๖ 0010 resize

Pope Report คำสอน บทเทศน์

pope report francis

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
7257
18433
85324
48753
390163
17108516
Your IP: 3.234.244.18
2020-04-04 15:38

สถานะการเยี่ยมชม

มี 206 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk