^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

ครอบครัวคือแหล่งต้นแบบสำหรับการประกาศพระวรสาร

ครอบครัวคือแหล่งต้นแบบสำหรับการประกาศพระวรสาร

110. ขณะที่บรรดาพระสังฆราชติดต่อสัมพันธ์กับผู้ที่รับผิดชอบการถ่ายทอดความเชื่อ, ผู้ตอบ Lineamenta  มุ่งมั่นที่จะใส่ใจเรื่องครอบครัว. สารของคริสตศาสนาเกี่ยวกับการแต่งงานและครอบครัวที่เป็นของประทานที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะทำให้ครอบครัวเป็นแหล่งต้นแบบสำหรับการเป็นพยานถึงความเชื่อ, เนื่องจากสมรรถนะเยี่ยงประกาศกในการดำเนินชีวิตตามค่านิยมหลักของประสบการณ์คริสตชน.  ค่านิยมเหล่านั้นรวมถึงลักษณะของศักดิ์ศรีและการเสริมประกอบกันระหว่างชายกับหญิง ที่ถูกสร้างตามพระฉายาของพระเจ้า (เทียบ ปฐก. 1:27.); การเปิดกว้างต่อชีวิต; การแบ่งปันและความเป็นหนึ่งเดียวกัน; การอุทิศตนต่อคริสตชนที่อ่อนแอมากที่สุด; และมุ่งเน้นการอบรมและความไว้วางใจในพระเจ้าซึ่งทรงเป็นแหล่งของความรัก,อันเป็นพื้นฐานสำหรับความเป็นหนึ่งเดียวกันของครอบครัว  พระศาสนจักรท้องถิ่นหลายแห่งเรียกร้องและผูกมัดตนต่องานอภิบาลครอบครัว. ที่ถูกต้องแล้ว เป็นเรื่องของการเรียกร้องใหทำงานธรรมทูตและการเป็นพยานถึงความเชื่อ

111. ในเวลาเดียวกัน พระศาสนจักรยอมรับว่าครอบครัวต้องรับผิดชอบในการอบรมและถ่ายทอดความเชื่อคริสตชนตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตมนุษย์. พันธะที่ใกล้ชิดระหว่างพระศาสนจักรกับครอบครัวเกิดขึ้นจากที่พระศาสนจักรหาทางช่วยเหลือครอบครัว ขณะที่พระศาสนจักรคาดหวังความช่วยเหลือจากครอบครัว. บ่อยครั้ง ครอบครัวเครียดง่ายเนื่องจากก้าวย่างชีวิตที่น่าใจหายใจคว่ำ ความไม่แน่นอนของการทำงาน  ความไม่มั่นคงและความเหนื่อยล้ามากขึ้นในเรื่องการศึกษาของลูกๆ ซึ่งกำลังเป็นเรื่องยากลำบากมากขึ้น ครอบครัวตระหนักถึงความยุ่งยากเหล่านี้  จึงต้องการความสนับสนุนที่มาจากความรู้สึกของความส่วนหนึ่งของชุมชน  ปรารถนาให้ชุมชนยอมรับพวกเขาและรับฟังพวกเขา เช่นเดียวกัน ครอบครัวต้องได้รับแรงเสริม ไม่เพียงแต่โดยการประกาศพระวรสารเท่านั้น  แต่ยังต้องการการแนะแนวการศึกษาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานประกาศพระวรสาร.  เป้าหมายร่วมกันที่เป็นเรื่องปกติธรรมดาคือ การให้ครอบครัวมีบทบาทอย่างแข็งขันมากขึ้นในกระบวนการของการถ่ายทอดความเชื่อ


112. ผู้ตอบLineamenta เล่าถึงความยากลำบากและความต้องการที่หลายครอบครัวต้องเผชิญในปัจจุบันนี้. รวมถึงครอบครัวคริสตชน นั่นคือ ต้องการรับความสนับสนุนที่มากขึ้นอย่างชัดเจนในหลายสถานการณ์ของความเจ็บปวดและความล้มเหลว, ในการอบรมเรื่องความเชื่อโดยเฉพาะเด็กๆ.  ผู้ตอบหลายท่านกล่าวถึงการจัดตั้งกลุ่มครอบครัว (จัดกลุ่มขึ้นในท้องถิ่นหรือจัดให้มีประสบการณ์ร่วมกันและขบวนการต่างๆของพระศาสนจักร), ได้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อคริสตชนซึ่งได้ทำให้บรรดาคู่รักแก้ปัญหาที่พวกเขาเผชิญอยู่, ในการกระทำเช่นนี้ได้ พวกเขาต้องเป็นพยานที่ชัดเจนถึงความเชื่อคริสตชน

113. ผู้ตอบหลายท่านเห็นว่า กลุ่มครอบครัวเหล่านี้เป็นหนึ่งในผลจากการประกาศพระวรสารความเชื่อของชุมชนคริสตชน. ในการนี้  ผู้ตอบกล่าวถึงข้อดีเกี่ยวกับลักษณะยืดหยุ่นของชุมชนคริสตชนจำนวนมาก,แม้ผู้ที่อยู่ในภาวะล่อแหลม;  พวกเขาก็ยังซื่อสัตย์ในการร่วมฉลองความเชื่อ. แม้พวกเขามีทรัพยากรจำกัด ก็พร้อมที่จะนำไปบรรเทาคนยากจนและเพื่อเป็นพยานถึงพระวรสารในท่าทีที่เรียบง่ายในแต่ละวัน  

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
5209
9758
77894
409059
816522
16645426
Your IP: 3.233.215.231
2020-02-28 11:52

สถานะการเยี่ยมชม

มี 279 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk