foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

God is Love...

Catechetical Center of Bangkok

Kamson on Live

YouTube CCBKK Channel

youtube ccbkk

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
4184
20240
75657
110209
330048
18344451
Your IP: 34.204.187.106
2020-07-11 10:57

สถานะการเยี่ยมชม

มี 125 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

อาทิตย์ที่ 32 เทศกาลธรรมดา


ข่าวดี    มัทธิว 25:1-13

อุปมาเรื่องหญิงสาวสิบคน
(1)อาณาจักรสวรรค์เปรียบได้กับหญิงสาวสิบคนถือตะเกียงออกไปรอรับเจ้าบ่าว (2) ห้าคนเป็นคนโง่ อีกห้าคนเป็นคนฉลาด (3) หญิงโง่นำตะเกียงไปแต่มิได้นำน้ำมันไปด้วย (4) ส่วนหญิงฉลาดนำน้ำมันใส่ขวดไปพร้อมกับตะเกียง (5) ทุกคนต่างง่วงและหลับไปเพราะเจ้าบ่าวมาช้า  (6) ครั้นเวลาเที่ยงคืน มีเสียงตะโกนบอกว่า ‘เจ้าบ่าวมาแล้ว จงออกไปรับกันเถิด’ (7) หญิงสาวทุกคนจึงตื่นขึ้นแต่งตะเกียง (8) หญิงโง่พูดกับหญิงฉลาดว่า ‘ขอน้ำมันให้เราบ้าง เพราะตะเกียงของเราจวนจะดับแล้ว’ (9) หญิงฉลาดจึงตอบว่า ‘ไม่ได้ เพราะน้ำมันอาจไม่พอสำหรับเราและสำหรับพวกเธอด้วย จงไปหาคนขายแล้วซื้อเอาเองดีกว่า’ (10) ขณะที่หญิงเหล่านั้นกำลังไปซื้อน้ำมัน เจ้าบ่าวก็มาถึง หญิงสาวที่เตรียมพร้อมจึงเข้าไปในห้องงานแต่งงานพร้อมกับเจ้าบ่าว แล้วประตูก็ปิด (11) ในที่สุด พวกหญิงโง่ก็มาถึงพูดว่า ‘นายเจ้าขา นายเจ้าขา  เปิดรับพวกเราด้วย’ (12) แต่เขาตอบว่า ‘เราบอกความจริงแก่ท่านทั้งหลายว่า เราไม่รู้จักท่าน’ (13) เพราะฉะนั้นจงตื่นเฝ้าระวังไว้เถิด เพราะท่านไม่รู้วันและเวลา

*****************************


นิทานเปรียบเทียบเรื่องนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องยกเมฆ  แต่จริง ๆ แล้วเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสมัยของพระเยซูเจ้า และยังสืบเนื่องต่อมาจนถึงทุกวันนี้
การแต่งงานถือเป็นงานใหญ่ของหมู่บ้าน  ทุกคนจะพยายามมีส่วนร่วม ไม่โดยการเข้าขบวนแห่ของเจ้าบ่าวไปสู่บ้านใหม่ ก็จะโดยการรอแสดงความยินดีสองข้างทางที่ขบวนเจ้าบ่าวจะผ่าน ซึ่งเจ้าบ่าวทุกคนจะพยายามเลือกเส้นทางที่ยาวที่สุด เพื่อให้ชาวบ้านมีโอกาสร่วมอวยพรและแสดงความยินดีมากที่สุด
ความสำคัญของการแต่งงานมีมากจนพวกคัมภีราจารย์ยอมอนุญาตให้ชาวยิวลาหยุดจากการศึกษาธรรมบัญญัติ เพื่อไปร่วมงานแต่งงานได้
นักท่องเที่ยวผู้หนึ่งบันทึกไว้ว่า  เขาเห็นหญิงสาวสิบคนแต่งกายสีสดใสเล่นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งพร้อมกับเต้นรำไปตามถนนหน้ารถยนต์ของเขา  ล่ามอธิบายว่าพวกเขากำลังเดินทางไปเป็นเพื่อนเจ้าสาวจนกว่าเจ้าบ่าวจะมาถึง  นักท่องเที่ยวสนใจที่จะดูพิธีแต่งงานของชาวยิว  แต่ล่ามส่ายหัวพร้อมกับตอบว่า เป็นไปไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าพิธีจะมีคืนนี้  พรุ่งนี้  หรืออีกสองสัปดาห์ข้างหน้า  สิ่งเดียวที่พอจะหาดูได้ระหว่างงานแต่งงานของคนชั้นกลางก็คือ “เพื่อนเจ้าสาวงีบหลับ”
แม้ชาวยิวจะตกลงกันว่าต้องมีคนส่งข่าวก่อนเจ้าบ่าวจะมา แต่สิ่งนี้ย่อมเกิดขึ้นได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวัน หัวค่ำ หรือเที่ยงคืน  และเมื่อเจ้าบ่าวมาถึง บรรดาเพื่อนเจ้าสาวจะต้องออกไปต้อนรับ โดยมีกฎอยู่ข้อหนึ่งว่าเมื่อพระอาทิตย์ตกดินแล้ว ห้ามทุกคนออกนอกบ้านโดยไม่มีตะเกียงติดไฟไปด้วย
เมื่อเจ้าบ่าวเข้าบ้านพร้อมกับปิดประตูแล้ว ผู้ที่มาทีหลังจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานเลี้ยงเด็ดขาด
และที่แตกต่างจากบ้านเรามากก็คือ หลังวันแต่งงานคู่บ่าวสาวจะไม่ออกไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ที่ไหนเลย  แต่จะอยู่ที่บ้านเพื่อเลี้ยงฉลองร่วมกับเพื่อนเจ้าสาวและเพื่อนอื่น ๆ ที่เลือกสรรอีกหนึ่งสัปดาห์  ตลอดเจ็ดวันคู่บ่าวสาวจะแต่งตัวและได้รับการปฏิบัติราวกับเป็นเจ้าชายและเจ้าหญิง  นับเป็นเจ็ดวันแห่งความทรงจำอันน่าประทับใจที่สุดเท่าที่ชายหญิงคู่หนึ่งพึงจะได้รับ
สิ่งที่หญิงโง่พลาดจึงไม่ใช่เฉพาะพิธีแต่งงานเท่านั้น  แต่รวมถึงความยินดีตลอดสัปดาห์แห่งความประทับใจนี้ด้วย !

พระเยซูเจ้าทรงเล่านิทานเปรียบเทียบเรื่องนี้ด้วยจุดมุ่งหมายประการแรกคือ “ตักเตือนชาวยิว”
ชาวยิวเป็นประชากรที่พระเจ้าทรงเลือกสรร  ตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน พวกเขาควรจะได้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเสด็จมาของพระบุตรของพระเจ้า  แต่เหตุการณ์กลับตรงกันข้าม พวกเขาไม่ได้เตรียมตัวให้พร้อมจึงถูกปิดกั้นจากพระอาณาจักรของพระเจ้า
นอกจากตักเตือนชาวยิวแล้ว พระองค์ยังทรงเตือนพวกเราทุกคนด้วย
1.    มีบางสิ่งที่เราไม่สามารถหามาได้ในนาทีสุดท้าย
คงเป็นการสายเกินไปสำหรับนักเรียนที่ไม่เรียนแต่มาเตรียมสอบในวันสุดท้าย  และคงเป็นการสายเกินไปสำหรับเราที่จะแสวงหาความชำนาญ หรือนิสัยบางประการในทันทีทันใดโดยไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน
เป็นการง่ายมากที่เราจะปล่อยให้หลายสิ่งหลายอย่างผ่านไปจนสายเกินกว่าจะเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการพบกับพระเจ้า
การสายเกินไปย่อมเป็นโศกนาฏกรรมเสมอ !
2.    มีบางสิ่งที่เราไม่สามารถขอยืมได้
หญิงโง่ไม่สามารถขอยืมน้ำมันได้เมื่อพวกเขาต้องการมันฉันใด  เราก็ไม่สามารถขอยืม “ความสัมพันธ์กับพระเจ้า” เมื่อวาระสุดท้ายของเรามาถึงฉันนั้น
นอกจากความสัมพันธ์กับพระเจ้าแล้ว  นิสัยและความประพฤติต่าง ๆ ของเราก็ไม่สามารถขอยืมหรือสั่งซื้อจากที่ใดได้เลย
เป็นเราที่ต้องสร้างและสะสมเอาเองตั้งแต่บัดนี้ !

เมื่อเสียงระฆังส่งวิญญาณดังกังวานขึ้น  คงไม่มีสิ่งใดน่าเศร้าใจเท่ากับเสียงของคำว่า “สายเกินไป”.......

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk