^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

บทที่ 8 ค่าใช้จ่ายต่างๆ

บทที่ 8
ค่าใช้จ่ายต่างๆ


    เป็นที่เข้าใจและยอมรับกันโดยทั่วไปว่า เมื่อจะแต่งงานต้องมีเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ณ ที่นี้จะไม่ขอกล่าวถึงสินสอดทองหมั้น แต่จะขอกล่าวถึงค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดพิธีแต่งงานเท่านั้น
    เริ่มต้นด้วยงานเลี้ยงฉลอง ซึ่งจะมีทั้งจัดที่บ้าน     ส่วนใหญ่จะเป็นการแต่งงานในชนบทตามหมู่บ้าน แต่ถ้าเป็นคนในเมืองส่วนมากจะไปจัดงานเลี้ยงตามโรงแรมหรือภัตตาคารหรือสโมสรต่างๆ ที่มีสถานที่กว้างขวางมีที่จอดรถ เพราะสะดวกกับแขกเหรื่อที่จะมาร่วมงาน
    ค่าใช้จ่ายสำหรับงานเลี้ยงนี้ ก็สุดแล้วแต่จะเลือกจะตกลงกัน ถ้าเป็นการจัดงานตามหมู่บ้านแบบชาวบ้านก็มักจะมีญาติพี่น้องเพื่อนบ้านมาช่วยกันทำอาหาร จัดสถานที่ มีการล้มหมูล้มวัว ฯลฯ มาทำเป็นอาหาร มีเครื่องเสียงเครื่องไฟเปิดเพลงกันตั้งแต่วันก่อนงาน มองดูค่าใช้จ่ายๆไม่น่าสูงแต่ความจริงแล้ว หลายครั้งต้องใช้จ่ายเงินมากทีเดียว อาจจะมากหว่าจัดตามภัตตาคารหรือตามโรงแรมเสียอีก แต่ก็ได้บรรยากาศและความอบอุ่นดี
    ส่วนการจัดตามภัตตาคารหรือตามโรงแรมตามสโมสรในเมืองสะดวกสบายมีการเตรียมให้เสร็จตกลงเหมากันไป แล้วแต่อยากจะใช้อะไร เอาแบบไหนมีให้เลือก ขึ้นอยู่กับทุนที่มี
    เรื่องการใช้จ่ายสำหรับงานเลี้ยงนี้ ขอให้รอบคอบคิดดีๆ เอาแต่พอดีพอตัวไม่ต้อง “เวอร์” จนเกินเหตุเกินฐานะเกินความจำเป็น ต้องอย่าลืมว่าหลังจากนั้น ไม่มีใครเขามาช่วยเราใช้หนี้ จริงมั้ย?
    ค่าใช้จ่ายในพิธีแต่งงานที่วัด เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คู่แต่งงานอยากทราบว่าต้องใช้จ่ายเท่าไหร่    เกี่ยวกับประเด็นนี้ตอบไม่ได้แน่นอนลงไปว่าต้องจ่ายแค่นี้แค่นั้น    เพราะสาระสำคัญอยู่ที่การให้พันธสัญญา การสวมแหวน และ พิธีบูชาขอบพระคุณ (มิสซา)
    ตามปกติจะจัดกันไปตามฐานะ บางรายขอทำพิธีแต่งงานให้ถูกต้องตามจารีตประเพณี ไม่ต้องใช้เงินเลยก็ได้ถ้าไม่มีจริงๆ
    รายจ่ายที่ต้องมีก็คือ ค่าดอกไม้ ที่จัดในวัด ที่พระแท่น ดอกไม้ซุ้มประตู ฯลฯ ขึ้นอยู่ว่าอยากจะได้แบบไหนก็ติดต่อกับทางวัด
    เมื่อมีการแต่งงานมีพิธีมิสซา ก็จะมีเงินทำบุญมิสซาสำหรับคู่บ่าวสาว ซึ่งต้องถวายในมิสซาแต่งงานนั้น จะจำนวนเท่าไหร่ขึ้นกับคู่แต่งงานเพราะเป็นมิสซาสำหรับตนเอง    แต่ก็ควรจะมีความเหมาะสมด้วย เช่น มีเงินค่าอาหาร ค่าเครื่องดื่มเป็นหมื่นเป็นแสน แต่ทำบุญมิสซาขอพระจากพระเพียงร้อย สองร้อย...
    เงินทำบุญวัด    ตามปกติคู่แต่งงานหรือเจ้าภาพจะมีเงินบริจาคทำบุญวัดตามความเหมาะสมเพราะเวลาเราไปแต่งงานที่วัด ทางวัดต้องเปิดวัด จัดวัด เป็นพิเศษสำหรับเรา
    นอกนั้นก็มีเงินค่าตอบแทนเด็กช่วยพิธี และนักขับร้องที่เขาต้องสละเวลามาช่วยงานของเรา ค่าตอบแทนนี้มิได้กำหนดตายตัว ก็ทำนองเดียวกัน คือ ทำตามความเหมาะสม
    สรุปแล้ว รายจ่ายที่วัดที่เห็นจะตายตัว แน่นอนก็คือ ค่าดอกไม้ที่ได้ตกลงกับทางวัด ส่วนรายจ่ายอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมทั้งสิ้น

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
1246
9758
73931
405096
816522
16641463
Your IP: 3.214.224.224
2020-02-28 03:38

สถานะการเยี่ยมชม

มี 139 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk