^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

การออกจากอียิปต์ (Exodus)

การออกจากอียิปต์ (Exodus)
024 โมเสสขามทะเลแดงลูกหลานของอับราฮัมคงมีจำนวนไม่น้อยและเป็นแรงงานสำคัญจนชาวอียิปต์ไม่ย่อมให้ไปง่ายๆ พระเจ้าทรงสั่งให้โมเสสนำ “ประชากร” ของพระองค์ให้พ้นจากการเป็นทาสของชาวอียิปต์ โดยทรงเปิดเผยพระองค์ให้โมเสสรู้ว่าพระองค์คือพระเจ้าของชาวอิสราเอล  ขณะนั้นโมเสสซึ่งเป็นลูกชาวอิสราเอลแต่ได้รับการเลี้ยงดูจากธิดาของฟาโรห์ หลบหนีอาญาไปอยู่ในที่เปลี่ยว   โมเสสกลับเข้าเมืองและขอให้ฟาโรห์ปล่อยชาวอิสราเอล แม้จะได้รับภัยพิบัติอันแสดงถึงอาญาของพระเจ้า ฟาโรห์ก็หาได้ยินยอมไม่  จนกระทั่งครั้งสุดท้ายโมเสสได้สั่งให้ชาวอิสราเอลเตรียมตัวอพยพ โดยฆ่าแกะเอาเลือดทาที่ประตู เพราะว่าในคืนนั้นทูตสวรรค์ของพระเจ้าจะ “ผ่าน” ไปตามบ้านต่างๆ  บ้านใดที่ไม่มีเลือดแกะที่ประตู ทูตสวรรค์ของพระเจ้าก็จะเข้าไปฆ่าบุตรหัวปีของบ้านนั้น  จากนั้นให้ชาวอิสราเอลรับประทานเนื้อแกะกับขนมปังไม่มีเชื้อ  แล้วออกเดินทาง  ซึ่งก็ได้เป็นไปตามนั้นทุกอย่าง ที่สุด ฟาโรห์ก็ยินยอมปล่อยชาวอิสราเอล

โมเสสได้นำชาวอิสราเอลเดินทางกลับ โดยเลือกผ่านทางเขาซีนายซึ่งเป็นทางที่ลำบาก  แต่ไม่มีทางเลือกทางอื่น  เพราะทางริมทะเลซึ่งใกล้กว่านั้นเป็นถิ่นที่อียิปต์ครอบครองและมีป้อมปราการเรียงรายไปตลอดชายฝั่ง คงเป็นการยากที่จะฝ่าฟันไปได้ แม้กระนั้นชาวอียิปต์ก็ยังไล่ตามชาวอิสราเอลไปจนกระทั่งถึงทะเลแดง ด้วยอำนาจของพระเจ้า โมเสสได้แยกน้ำออกจากกันทำให้ชาวอิสราเอลเดินข้ามทะเลแดงไปได้อย่างปลอดภัย  ส่วนชาวอียิปต์นั้นจมน้ำตายไปทั้งกองทัพ

 • การออกจากอียิปต์นับเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญยิ่งสำหรับประวัติศาสตร์ของชาวอิสราเอล  เป็นการพ้นจากความเป็นทาสไปสู่ความเป็นไท  จากความตายไปสู่ชีวิต  ทั้งนี้โดยการที่ทูตสวรรค์ของพระเจ้า  “ผ่าน” ไป ไว้ชีวิตชาวอิสราเอล และการที่พวกเขา “ผ่าน” ทะเลแดงด้วยความช่วยเหลือของพระเจ้า ชาวอิสราเอลจึงทำการฉลองทุกปีเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว งานฉลองนี้เรียกว่า   ปัสกา  ซึ่งหมายถึง  “การผ่าน”  นั่นเอง  จะมีการรับประทานเนื้อแกะกับขนมปังไม่มีเชื้อเหมือนกับที่ครั้งหนึ่งบรรพบุรุษของพวกเขาได้กระทำ

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
5493
15990
94168
425333
816522
16661700
Your IP: 3.233.215.231
2020-02-29 07:20

สถานะการเยี่ยมชม

มี 382 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk