foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

God is Love...

Catechetical Center of Bangkok

Kamson on Live

YouTube CCBKK Channel

youtube ccbkk

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
20184
11920
71417
105969
330048
18340211
Your IP: 18.206.194.134
2020-07-10 23:40

สถานะการเยี่ยมชม

มี 239 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

การขอมิสซา

24_resizeเราคุ้นเคยกับคำว่า “ขอมิสซา” กันเป็นอย่างดี แต่หลายครั้งบางคนไม่เข้าใจความหมายเท่าไรนัก

  • มิสซา คือการภาวนาที่สำคัญและมีคุณค่ายิ่งใหญ่ ดังที่ได้กล่าวไปในเนื้อหาสาระคำสอน ณ ที่นี้จะอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “การขอมิสซา” ให้เข้าใจมากขึ้น

เมื่อมิสซาคือการภาวนา การขอมิสซา ก็คือการขอให้พระสงฆ์ถวายบูชาตามจุดประสงค์ที่ผู้ขอมิสซาปรารถนา ซึ่งแยกเป็น 2 ประเภทคือ
1.    มิสซาสุขสำราญ คือ มิสซาวอนขอพระพรสำหรับผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ เช่น การที่จะต้องรับการผ่าตัด ต้องกระทำกิจการต่างๆ ต้องเดินทาง โอกาสแต่งงาน ฯลฯ หรือเป็นมิสซาโมทนาคุณพระเจ้าโดยผ่านทางพระแม่มารีย์ บรรดานักบุญก็ได้
2.    มิสซาอุทิศให้ผู้ล่วงลับ คือมิสซาสำหรับวอนขอพระเมตตาสำหรับผู้ที่ตายไปแล้ว (มิสซาผู้ตาย) เช่น วิญญาณในไฟชำระ ปู่ ย่า ตา ยาย บรรพบุรุษ ที่ตายไปแล้ว ขอให้ท่านเหล่านั้นได้รับพระเมตตาไปสวรรค์โดยเร็ววัน ถ้าหากท่านยังมีข้อบกพร่องอยุ่

  • ในความหมายของมิสซานั้น ถือเป็นมิสซาหรือการภาวนาอันเดียวกัน ทั้งมิสซาสุขสำราญและอุทิศให้ผู้ล่วงลับ กล่าวคือ คุณค่าของมิสซาเป็นคุณค่าที่ไม่สามารถจะประมาณได้ เพราะเป็นบูชาที่องค์พระเยซูคริสตเจ้าทรงเป็นผู้ถวาย โดยมีพวกเราเป็นผู้ร่วมบูชานั้น ในแต่ละมิสซาจึงสามารถที่จะมีจุดประสงค์ได้ต่างกันตามที่ต้องการ ที่สำคัญอย่ามีเจตนาที่จะนำจุดประสงค์ต่างๆ กันเหล่านั้นมารวมกันมากๆ เพื่อเหตุผลทางเงินค่าทำบุญมิสซาจะได้มากๆ อย่างนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง ในแต่ละมิสซาสามารถมีจุดประสงค์หลายประการได้ ด้วยเหตุผลทางด้านการอภิบาล กล่าวคือผู้ขอมิสซาให้ทำที่วัดอยากจะร่วมมิสซาด้วยที่วัดนั้นๆ จึงมีความจำเป็นที่ต้องรวมจุดประสงค์ของมิสซา

วิธีขอมิสซา

  • โดยปกติทางวัดจะมีซองขอมิสซาระบุรายละเอียดไว้หน้าซอง ทั้งนี้เพื่อความสะดวกของผู้ขอมิสซา เพียงแต่กรอกรายละเอียดลงในช่องว่างต่างๆ ให้ชัดเจน และนำส่งให้พระสงฆ์หรือจะใส่ในถุงทานก็ได้ เพียงแต่ให้ระวังว่าขอให้เขียนแล้วอ่านออก เพราะบางครั้งอ่านไม่ออกจริงๆ ครั้นจะไปถามใครก็ไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ขอ... ทางออกก็คือ “ตามจุดประสงค์ของผู้ขอ” ซึ่งใช้ได้ เพราะพระเป็นเจ้าพระองค์ทรงทราบแล้ว
  • จงจำไว้ว่า เมื่อเราขอมิสซาแล้วให้สบายใจได้ เพราะถือว่าเราได้กระทำในส่วนของเราเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว ส่วนที่เหลือเป็นหน้าที่ของพระสงฆ์ที่จะต้องกระทำมิสซาให้ตามจุดประสงค์นั้นๆ ดังนั้นพระสงฆ์จะต้องระมัดระวัง และจดมิสซาที่ได้รับมาอย่างถี่ถ้วนรอบคอบ เพราะเป็นความรับผิดชอบต่อหน้าพระเป็นเจ้าด้วย
  • หลายครั้งหลายคนสังสัยว่าจะต้องขอมิสซาด้วยเงินจำนวนเท่าไหร่ ข้อนี้ขออธิบายว่า “เงินทำบุญมิสซา” มิได้ถูกกำหนดตายตัวลงไปว่าจะต้องมีมูลค่าเท่าไหร่ เพราะคุณค่าของมิสซามิได้เป็นเรื่องของราคา หากแต่เป็นเรื่องของคุณค่าทางพระพรและความรักของพระองค์ แต่ถ้าจะให้คำตอบก็ต้องบอกว่า “ตามความเหมาะสม” กล่าวคือ เมื่อเป็น “เงินทำบุญ” เราก็ทำบุญตามกำลังศรัทธา จะมากจะน้อยมิใช่เรื่องสำคัญ เช่นเดียวกับเรื่องการทำบุญของหญิงม่ายและเศรษฐีในพระคัมภีร์นั้นเอง เราพอมีก็ให้มากหน่อย มีน้อยก็ให้เท่าที่ทำได้ แต่ก็มิใช่มีเงิน กิน เล่น เที่ยว ซื้อของราคาแพง เสื้อผ้าหรูๆ ราคาสูง แต่เวลาทำบุญมิสซา ทำบุญนิดหน่อย อย่างนี้เรียกว่าไม่เหมาะสม อีกประการหนึ่งเราไม่เรียก “ค่ามิสซา” เพราะมิใช่เรื่องของการซื้อขาย แลกเปลี่ยน
  • โดยปกติแล้วพระสงฆ์จะนำเงินมิสซาไปเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ของวัด เพื่อบริหารกิจการของวัด แต่พระศาสนจักรก็อนุญาตให้พระสงฆ์นำเงินมิสซาไปใช้ส่วนตัวได้เหมือนกัน แต่โดยปกติแล้วจะวันละประมาณ 100 บาท ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวของพระสงฆ์ได้ (ถ้าวันไหนไม่ถวายมิสซาก็ไม่ได้มีสิทธิ์นี้) ในเรื่องนี้ก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ตามกฎระเบียบของคณะหรือของสังฆมณฑลด้วยเหมือนกัน
  • เมื่อใครก็ตามที่ขอมิสซา ก็ควรที่จะไปร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณที่ขอด้วย มิใช่ปล่อยให้เป็นเรื่องของพระสงฆ์ไปกระทำเท่านั้น เพราะในเมื่อเราเป็นผู้ขอมิสซาก็ควรจะร่วมถวายบูชามิสซากับพระสงฆ์ อย่าคิดว่าภาระหน้าที่ของเราอยู่เพียงแค่จ่ายเงินค่าทำบุญมิสซา เพราะบอกแล้วว่ามิสซามิใช่การซื้อขาย หรือถ้าไม่สามารถไปร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณได้ ก็ต้องสวดภาวนาระลึกถึงตามจุดประสงค์ของเราที่ได้ขอไปด้วย

ที่มา : หนังสือหลักธรรมคำสอนคาทอลิก - คุณพ่อวุฒิเลิศ แห่ล้อม

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk