^Back To Top

 • 1 1
  2 เมษายน – วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 65 พรรษา
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

มีไดโนเสาร์อยู่ในเรือโนอาห์หรือ

มีไดโนเสาร์อยู่ในเรือโนอาห์หรือ
    ปัจจุบันนี้ไดโนเสาร์เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในโทรทัศน์ และในภาพยนตร์ มีของเล่นมากมายที่ทำเป็นไดโนเสาร์ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า สัตว์ที่แปลกชนิดนี้มีชีวิตและกลายเป็นสัตว์ที่สูญพันธ์ไปนานแล้ว ดังนั้น จึงเป็นธรรมดาที่จะแปลกใจว่าในพระคัมภีร์ได้มีการกล่าวถึงไดโนเสาร์หรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญทางพระคัมภีร์หลายท่านเชื่อว่าไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปหลายปีก่อนน้ำท่วมโลกที่เราได้อ่านในหนังสือปฐมกาล ดังนั้น จึงไม่มีไดโนเสาร์อยู่ในเรือของโนอาห์  อีกเหตุผลหนึ่งคือ เราไม่เคยอ่านพบไดโนเสาร์ในพระคัมภีร์ พระคัมภีร์ไม่ได้เขียนบอกเราทุกสิ่งทุกอย่าง   เพราะพระคัมภีร์ไม่ใช่หนังสือคู่มือทางวิทยาศาสตร์ พระคัมภีร์บอกเราถึงเรื่องของมนุษย์และแผนการของพระเจ้าต่อชีวิตของเรา

ข้อความสำคัญ
พระเจ้าตรัสว่า
ดูสัตว์ใหญ่ เยเฮโมท โลดถลา          เราสร้างมารวมเจ้าจงอย่าสงสัย
มันกินหญ้าเหมือนวัวย้ำตามหทัย        อนามัยแข็งเหลือกล้ามเนื้อเกร็ง
หางมันชี้คล้ายที่ต้นสีดาร์                กล้ามเนื้อขาแกร่งกล้าทีท่าเก่ง
กระดูกคล้ายทองสัมฤทธิ์พิศเพ่งเล็ง    ขาแข็งเกร็งเหมือนเหล็กท่อนไม่อ่อนแอ
สัตว์ประหลาดที่ทึ่งตะลึงดู               มีพระผู้สร้างเองไซร้ปราบได้แน่
                                                                    (โยบ 40:15-19)

 

พระคัมภีร์ที่เกี่ยวข้อง
ปฐมกาล 7:1-24

 1 ​​พระ​ยาห์​เวห์​ตรัส​กับ​โน​อาห์​ว่า “ท่าน​จง​เข้า​ไป​ใน​เรือ พร้อมกับ​ครอบครัว​ของ​ท่าน เพราะ​ใน​ท่ามกลาง​คน​ร่วม​สมัย​ เรา​เห็น​ว่า​ท่าน​เท่านั้น​เป็น​ผู้​ชอบ​ธรรม​ต่อหน้า​เรา 2 ​ท่าน​จง​เอา​สัตว์​ทุก​ชนิด​ที่​ไม่​มี​มลทิน​ไป​ด้วย​อย่าง​ละ​เจ็ด​คู่ ทั้ง​ตัวผู้​และ​ตัวเมีย และ​สัตว์​ที่​มี​มลทิน​อย่าง​ละ​คู่ ทั้ง​ตัวผู้​และ​ตัวเมีย 3 ​และ​จง​เอา​นก​ใน​ท้องฟ้า​อย่าง​ละ​เจ็ด​คู่ ทั้ง​ตัวผู้​และ​ตัวเมีย เพื่อ​ช่วย​ชีวิต​สัตว์​ไว้​ให้​สืบพันธุ์​ทั่ว​แผ่น​ดิน 4 ​อีก​เจ็ด​วัน เรา​จะ​ทำ​ให้​ฝน​ตก​บน​แผ่น​ดิน​สี่​สิบ​วัน​สี่​สิบ​คืน และ​เรา​จะ​ทำลายล้าง​สัตว์​มี​ชีวิต​ทั้งหมด​ที่​เรา​ได้​สร้าง​ไป​จาก​พื้น​แผ่น​ดิน” 5 ​โน​อาห์​ทำ​ตาม​ที่​พระ​ยาห์​เวห์​ทรง​บัญชา​ทุก​ประการ
 6 ​โน​อาห์​อายุ​หก​ร้อย​ปี​เมื่อ​เกิด​น้ำ​วิ​นาศ​ท่วม​แผ่น​ดิน
 7 ​โน​อาห์​พร้อมกับ​บุตร​ภรรยา และ​บุตร​สะใภ้​เข้า​ไป​ใน​เรือ​เพื่อ​หนี​น้ำ​วิ​นาศ 8 ​บรรดา​สัตว์​ทั้งที่​ไม่​มี​มลทิน​และ​สัตว์​มี​มลทิน นก​และ​สัตว์​เลื้อย​คลาน​บน​แผ่น​ดิน 9 ​อย่าง​ละ​คู่ ทั้ง​ตัวผู้​และ​ตัวเมีย เข้า​ไป​ใน​เรือ​พร้อมกับ​โน​อาห์ ดังที่​พระ​เจ้า​ทรง​บัญชา​แก่​โน​อาห์1  10 ​เจ็ด​วัน​ต่อมา ​น้ำ​วิ​นาศ​ก็​เริ่ม​ท่วม​แผ่น​ดิน
 11 ​เมื่อ​โน​อาห์​มี​อายุ​ได้​หก​ร้อย​ปี วันที่​สิบ​เจ็ด​เดือน​ที่​สอง วัน​นั้น​บรรดา​น้ำ​ทั้ง​หลาย​ใต้​บาดาล​ก็​พวยพุ่ง​ขึ้น และ​ประตู​น้ำ​ใน​ท้องฟ้า​ก็​เปิด​ออก2  12 ​ฝน​ตกลง​บน​แผ่น​ดิน​สี่​สิบ​วัน​สี่​สิบ​คืน
 13 ​วัน​นั้น โน​อาห์​และ​บุตร​ชาย คือ เชม ฮาม​และ​ยา​เฟท เข้า​ไป​ใน​เรือ​พร้อมกับ​ภรรยา​ของ​โน​อาห์​และ​บุตร​สะใภ้​ทั้ง​สาม​คน 14 ​บรรดา​สัตว์​ทุก​ชนิด​ทั้ง​สัตว์ป่า และ​สัตว์เลี้ยง สัตว์​เลื้อย​คลาน​ทุก​ชนิด​บน​แผ่น​ดิน นก และ​สัตว์ปีก​ทุก​ชนิด​ก็​เข้า​ไป​ด้วย 15 ​สิ่งมีชีวิต​ทุก​ชนิด​เข้า​ไป​ใน​เรือ​ทีละ​คู่​พร้อมกับ​โน​อาห์ 16 ​สัตว์​ทุก​ชนิด ทั้ง​ตัวผู้​และ​ตัวเมีย​เข้า​ไป​ใน​เรือ ตาม​ที่​พระ​เจ้า​ทรง​บัญชา แล้ว​พระ​ยาห์​เวห์​ทรง​ปิด​ประตู​เรือ
​น้ำ​วิ​นาศ
 17 ​​น้ำ​วิ​นาศ​ท่วม​แผ่น​ดิน​อยู่​สี่​สิบ​วัน ​น้ำ​ค่อยๆ สูง​ขึ้น และ​ยก​เรือ​ให้​ลอย​ขึ้น​จาก​พื้นดิน 18 ​​น้ำ​ค่อยๆ สูง​ขึ้น​เหนือ​พื้นดิน และ​เรือ​ก็​ลอย​อยู่​เหนือ​น้ำ​ 19 ​​น้ำ​ค่อยๆ สูง​ขึ้น​จน​ท่วม​ภูเขา​สูงสุด​ที่อยู่​ใต้​ท้องฟ้า 20 ​​น้ำ​ขึ้น​สูงสุด​ถึง​สิบ​ห้า​ศอก​เหนือ​ยอด​เขา 21 ​สิ่งมีชีวิต​ทั้ง​หลาย​ที่​เคลื่อน​ไหว​บน​แผ่น​ดิน​ก็​ตาย​สิ้น ทั้ง​นก สัตว์เลี้ยง สัตว์ป่า สัตว์​เล็ก​ทุก​ชนิด​ที่​เคลื่อน​ไหว​เป็น​ฝูง​บน​แผ่น​ดิน รวม​ทั้ง​มนุษย์​ทุก​คน 22 ​ทุกสิ่ง​ที่​เคย​มี​ชีวิต​บน​ดิน​แห้ง ก็​ตาย​สิ้น 23 ​ทุกสิ่ง​ที่​มี​ชีวิต​บน​แผ่น​ดิน​ถูก​กวาดล้าง​จน​หมดสิ้น ทั้ง​มนุษย์ สัตว์เลี้ยง สัตว์​เลื้อย​คลาน​และ​นก​ใน​ท้องฟ้า​ถูก​กวาดล้าง​ไป​จาก​แผ่น​ดิน มีแต่​โน​อาห์​เท่านั้น​ที่​รอด​พ้น​พร้อมกับ​ผู้​ที่อยู่​ใน​เรือ​กับ​เขา 24 ​ระดับ​น้ำ​ท่วม​สูง​อยู่​เป็น​เวลา​หนึ่ง​ร้อย​ห้า​สิบ​วัน
ยอห์น 1:3
พระ​เจ้า​ทรง​สร้าง​ทุกสิ่ง​อาศัย​พระ​วจนาตถ์​ ไม่​มี​สัก​สิ่ง​เดียว​ที่​พระ​เจ้า​ไม่​ทรง​สร้างโดย​ทาง​พระ​วจนาตถ์

คำถามที่เกี่ยวข้อง     

ทำไมในปัจจุบันจึงไม่มีไดโนเสาร์

ทำไมจึงไม่มีการกล่าวถึงไดโนเสาร์ในพระคัมภีร์

สมัยของอาดัมและเอวามีไดโนเสาร์หรือ


สำหรับพ่อแม่/คุณครู
พระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวถึงไดโนเสาร์ แต่มีกล่าวไว้ว่าพระเจ้าทรงสร้างทุกสิ่งทุกอย่าง (ยอห์น 1:3) มีบางคำ เช่นคำว่า “เยเฮโมท” กล่าวถึงสัตว์ที่มีขนาดใหญ่เท่าไดโนเสาร์

คำสอนออนไลน์ ศีลศักดิ์สิทธิ์

7 Sacraments ๒๐๐๓๑๖ 0010 resize

ถ่ายทอดสด พิธีบูชาขอบพระคุณ

MASS Header re

Pope Report คำสอน บทเทศน์

pope report francis

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
9133
11922
57626
21055
390163
17080818
Your IP: 34.239.172.52
2020-04-02 20:12

สถานะการเยี่ยมชม

มี 497 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk