^Back To Top

 • 1 1
  หลักปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

จำเป็นต้องข้ามพ้น “ตัวอักษร”

จำเป็นต้องข้ามพ้น “ตัวอักษร”


38.    เพื่อจะเข้าใจความหมายต่างๆของพระคัมภีร์ได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสังเกตเห็นการข้ามจากตัวอักษรไปหาจิตวิญญาณ การข้ามนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ แต่จำเป็นต้องมีการก้าวข้ามพ้นตัวอักษร “พระวาจาของพระเจ้าไม่เคยมีความหมายเพียงเท่ากับความหมายตามตัวอักษรของตัวบทเท่านั้น เพื่อจะเข้าถึงความหมายนี้ได้จึงจำเป็นต้องก้าวข้ามและใช้กระบวนการความเข้าใจ นำเรื่องราวทั้งหมดออกมาจากภายใน และดังนี้จึงต้องเป็นกระบวนการของชีวิตด้วย”  ดังนี้ เราจึงเข้าใจว่าทำไมกระบวนการอธิบายความหมายพระคัมภีร์อย่างถูกต้องจึงไม่เป็นเพียงกระบวนการของสติปัญญาเท่านั้น แต่ยังเป็นกระบวนการดำเนินชีวิตที่เรียกร้องการมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในชีวิตของพระศาสนจักร ซึ่งเป็นชีวิต “ตามพระจิตเจ้า” (กท 5:16) เพราะเหตุนี้ เราจึงเข้าใจมาตรการที่ให้ไว้ในข้อ 12 ของธรรมนูญ Dei Verbum ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น การก้าวข้ามเช่นนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ในข้อความที่แบ่งออกเป็นตอนเล็กๆ แต่จะต้องมองในภาพรวมพร้อมกับพระคัมภีร์ทั้งหมด ใช่แล้ว พระวาจาที่พวกเราได้รับเรียกให้ก้าวข้ามนั้นมีหนึ่งเดียว กระบวนการนี้รวมถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในตัวเราด้วย เนื่องจากว่าการก้าวข้ามที่เกิดขึ้นเดชะพลังของพระจิตเจ้านี้ จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับเสรีภาพของแต่ละคนด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นักบุญเปาโลได้มีประสบการณ์การก้าวข้ามนี้อย่างสมบูรณ์ในชีวิตของท่าน การก้าวข้ามตัวอักษรมีความหมายอย่างไร ความเข้าใจเรื่องนี้เริ่มขึ้นได้จากเรื่องราวทั้งหมดอย่างไร ท่านแสดงให้เห็นในข้อความเข้มข้นนี้ว่า “ตัวอักษรนำไปสู่ความตาย แต่พระจิตเจ้าประทานชีวิต”(2 คร 3:6) เปาโลพบว่า “พระจิตเจ้าทรงพระนามเป็นพระผู้ช่วยให้เป็นอิสระและดังนี้จึงทรงเป็นเจ้าของอิสรภาพภายในส่วนหนึ่งด้วย ‘องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงเป็นพระจิต และพระจิตขององค์พระผู้เป็นเจ้าสถิตอยู่ที่ใด เสรีภาพย่อมอยู่ที่นั่น’ (2 คร 3:17) พระจิตเจ้าผู้ทรงช่วยให้เป็นอิสระไม่เป็นแต่เพียงความคิดหรือวิสัยทัศน์ของผู้อธิบายความหมายเท่านั้น พระจิตคือพระคริสตเจ้า และพระคริสตเจ้าคือองค์พระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงชี้ทางให้เรา”  เรายังรู้ด้วยว่าสำหรับนักบุญออกัสติน การก้าวข้ามนี้เป็นเรื่องประทับใจและช่วยให้เป็นอิสระในเวลาเดียวกัน ท่านมาเข้าใจพระคัมภีร์ - ซึ่งแต่แรกดูเหมือนเป็นเรื่องไม่ปะติดปะต่อกัน และบางครั้งมีแต่เรื่องน่าอับอาย - ได้ก็เพราะการก้าวข้ามนี้ ซึ่งท่านได้เรียนรู้จากนักบุญอัมโบรส อาศัยการอธิบายความหมายตามรูปแบบ (typological interpretation) ทำให้ท่านเห็นว่าพันธสัญญาเดิมทั้งหมดเป็นหนทางนำไปหาพระเยซูคริสตเจ้า สำหรับนักบุญออกัสติน การก้าวข้ามความหมายตามตัวอักษรทำให้ความหมายตามตัวอักษรนั้นน่าเชื่อถือ และในที่สุดช่วยให้ท่านพบคำตอบสำหรับความวุ่นวายใจลึกๆภายในที่กระหายหาความจริง    

ค้นหา

ถ่ายทอดสด พิธีบูชาขอบพระคุณ

MASS Header re

คำสอนออนไลน์ ศีลศักดิ์สิทธิ์

7 Sacraments ๒๐๐๓๑๖ 0010 resize

Pope Report คำสอน บทเทศน์

pope report francis

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
7224
18433
85291
48720
390163
17108483
Your IP: 3.234.244.18
2020-04-04 15:32

สถานะการเยี่ยมชม

มี 198 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk