^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

การประกาศพระวาจาและเยาวชน

การประกาศพระวาจาและเยาวชน


104.    สมัชชายังคิดเป็นพิเศษถึงวิธีการที่จะประกาศพระวาจาแก่อนุชนรุ่นใหม่ ตั้งแต่บัดนี้แล้ว บรรดาเยาวชนคือสมาชิกที่ทรงพลังของพระศาสนจักร และยังเป็นอนาคตของพระศาสนจักรอีกด้วย บ่อยทีเดียวเราพบว่าเขาเหล่านี้พร้อมที่จะฟังพระวาจาของพระเจ้าและมีความปรารถนาจริงใจที่จะรู้จักพระเยซูเจ้า วัยเยาว์เป็นเวลาที่เยาวชนตั้งคำถามสำคัญจากใจจริงถึงความหมายของชีวิตและจุดหมายของความเป็นอยู่ของตน มีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่จะให้คำตอบจริงแก่คำถามเหล่านี้ได้ ความเอาใจใส่ต่อเยาวชนจึงหมายถึงความพยายามที่จะประกาศคำสอนอย่างชัดเจนด้วย เราต้องช่วยเยาวชนให้มีความมั่นใจและความคุ้นเคยกับพระคัมภีร์เพื่อให้พระคัมภีร์เป็นประดุจเข็มทิศชี้ทิศทางชีวิตให้ดำเนินตาม  บรรดาเยาวชนจึงต้องการพยานและครูซึ่งจะเดินร่วมกับเขาและนำเขาให้รักพระวรสารและถ่ายทอดต่อไป โดยเฉพาะกับเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน และดังนี้เขาก็เป็นผู้ประกาศข่าวดีอย่างแท้จริงและมีความน่าเชื่อถือ
    พระวาจาของพระเจ้ายังจำเป็นต้องแสดงตน มีบทบาทเกี่ยวข้องกับกระแสเรียกของแต่ละคนด้วย เพื่อบรรดาเยาวชนจะได้รับความช่วยเหลือแนะนำในการเลือกแนวทางชีวิต รวมทั้งในการอุทิศตนถวายพระเจ้าอย่างสมบูรณ์ด้วย  การสัมผัสกับพระวาจาของพระเจ้าด้วยความเชื่อเป็นพื้นที่ที่เหมาะเพื่อจะพบกระแสเรียกแท้จริงให้ถวายชีวิตแด่พระเจ้า และกระแสเรียกให้เป็นพระสงฆ์ วันนี้ เช่นเดียวกับที่ได้ทำเมื่อเริ่มเข้ารับตำแหน่งพระสันตะปาปา ข้าพเจ้าขอย้ำเตือนอีกครั้งหนึ่งให้เปิดประตูรับคำเชิญของพระคริสตเจ้า “ผู้ที่ยอมให้พระคริสตเจ้าเสด็จเข้ามา ในชีวิตของตนไม่สูญเสียอะไรเลย – ไม่สูญเสียอะไรเลยที่ทำให้ชีวิตเป็นอิสระ งดงาม และยิ่งใหญ่ ไม่เลย! ในมิตรภาพนี้เท่านั้นประตูเปิดไปรับชีวิต ในมิตรภาพนี้เท่านั้นมีพลังยิ่งใหญ่ของสภาพมนุษย์ซ่อนอยู่จริงๆ... เยาวชนที่รักทั้งหลาย อย่ากลัวพระคริสตเจ้า พระองค์ไม่ทรงเอาสิ่งใดไปจากท่าน แต่ประทานทุกสิ่งให้ท่าน ผู้ที่มอบตนแด่พระองค์ ย่อมได้รับตอบแทนร้อยเท่า ใช่แล้ว จงเปิด จงเปิดประตูให้กว้างแก่พระคริสตเจ้า – แล้วท่านจะพบชีวิตแท้จริง”

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
9014
16498
71941
403106
816522
16639473
Your IP: 18.232.125.29
2020-02-27 22:26

สถานะการเยี่ยมชม

มี 565 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk