^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

พระวาจาของพระเจ้าและอุปกรณ์สื่อสารมวลชน

พระวาจาของพระเจ้าและอุปกรณ์สื่อสารมวลชน


113.    เมื่อกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างพระวาจาของพระเจ้ากับวัฒนธรรมต่างๆแล้ว ยังจำเป็นต้องกล่าวถึงความสำคัญของการใช้อุปกรณ์สื่อสารมวลชน ทั้งเก่าและใหม่อย่างถูกต้องและชาญฉลาดด้วย บรรดาพระสังฆราชแห่งสมัชชาจึงเตือนให้ศึกษาหาความรู้อย่างเหมาะสมเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้ โดยคำนึงว่าอุปกรณ์เหล่านี้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและเกี่ยวข้องกันในระดับต่างๆ และยังเรียกร้องให้ใช้ความพยายามมากขึ้นเพื่อจะได้มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเกี่ยวกับอุปกรณ์ใหม่ๆ เช่นการใช้อินเตอร์เน็ต (internet) พระศาสนจักรเคยเข้าร่วมอย่างแข็งขันในวงการสื่อมวลชน และผู้มีอำนาจสั่งสอนในพระศาสนจักรก็เคยพูดหลายครั้งถึงเรื่องนี้แล้วด้วย นับตั้งแต่สภาสังคายนาวาติกันที่ 2 เป็นต้นมา  การค้นพบวิธีการใหม่ๆเพื่อประกาศข่าวดีของพระวรสาร เป็นองค์ประกอบประการหนึ่งที่ช่วยให้บรรดาผู้มีความเชื่อขยายขอบเขตการประกาศพระวรสารออกไปตลอดเวลา ทุกวันนี้การสื่อสารขยายเครือข่ายครอบคลุมทั่วโลก ทำให้พระวาจาของพระคริสตเจ้ามีความหมายใหม่ที่ตรัสว่า “สิ่งที่เราบอกท่านในที่มืด ท่านจงกล่าวออกมาในที่สว่าง สิ่งที่ท่านได้ยินกระซิบที่หู จงประกาศบนดาดฟ้าหลังคาเรือน” (มธ 10:27) พระวาจาของพระเจ้าต้องแพร่ออกไปไม่เพียงแต่โดยทางสิ่งพิมพ์เท่านั้น แต่ยังต้องใช้รูปแบบการสื่อสารอื่นๆด้วย  ดังนั้น พร้อมกับบรรดาพระสังฆราชแห่งสมัชชา ข้าพเจ้าปรารถนาจะขอบใจชาวคาทอลิกที่พยายามสุดความสามารถ เพื่อร่วมอยู่ในโลกของอุปกรณ์สื่อมวลชน และยังเชิญชวนให้เอาใจใส่ใช้ความสามารถอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้นด้วย
    ในบรรดารูปแบบใหม่ๆของการสื่อสารมวลชน เราต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีการใช้อินเตอร์เน็ตยิ่งวันยิ่งมากขึ้น การสื่อสารแบบนี้นับเป็นโอกาสใหม่เพื่อประกาศให้ผู้คนฟังพระวรสารได้มากขึ้น ถึงกระนั้นเราก็ต้องสำนึกอยู่เสมอว่าโลกของสิ่งประดิษฐ์จะไม่มีวันทดแทนโลกที่แท้จริงได้เลย และการประกาศพระวรสารจะใช้สมรรถนะของอุปกรณ์ใหม่ๆด้านสื่อมวลชนเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายได้ก็ต่อเมื่อสามารถสร้างความสัมพันธ์เป็นส่วนตัว ซึ่งไม่อะไรอาจทดแทนเลยได้ด้วย ในโลกของอินเตอร์เน็ตที่ทำให้เราเห็นรูปภาพได้นับไม่ถ้วนในจออินเตอร์เน็ตทั่วโลก พระพักตร์ของพระคริสตเจ้าจะต้องปรากฏเด่นชัด และเราจะต้องได้ยินเสียงของพระองค์ เพราะ “ถ้าไม่มีที่สำหรับพระคริสตเจ้า ก็ไม่มีที่สำหรับมนุษย์ด้วย” 

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
8813
16498
71740
402905
816522
16639272
Your IP: 18.232.125.29
2020-02-27 22:16

สถานะการเยี่ยมชม

มี 365 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk