^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

ถ้าพระเยซูเจ้าเสด็จมาที่บ้านของท่าน

ถ้าพระเยซูเจ้าเสด็จมาที่บ้านของท่าน

หัวข้อ    ฟังพระเยซูเจ้า
พระคัมภีร์       ขณะที่พระเยซูเจ้าทรงพระดำเนินพร้อมกับบรรดาศิษย์ พระองค์เสด็จเข้าไปในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง สตรีผู้หนึ่งชื่อมารธาได้รับเสด็จพระองค์ที่บ้าน  นางมีน้องสาวชื่อมารีย์ซึ่งนั่งอยู่แทบพระบาทขององค์พระผู้เป็นเจ้าคอยฟังพระวาจาของพระองค์ มารธากำลังยุ่งอยู่กับการปรนนิบัติรับใช้ จึงเข้ามาทูลว่า “พระเจ้าข้า พระองค์ไม่สนพระทัยหรือที่น้องสาวปล่อยดิฉันคนเดียวให้ปรนิบัติรับใช้? ขอพระองค์บอกเขาให้มาช่วยดิฉันบ้าง” แต่องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสตอบว่า “มารธา มารธา   เธอเป็นห่วงและวุ่นวายหลายสิ่งนัก   สิ่งที่จำเป็นมีเพียงสิ่งเดียว  มารีย์ได้เลือกเอาส่วนที่ดีที่สุดที่จะไม่มีใครเอาไปจากเขาได้” (ลก 10:38-42)
อุปกรณ์         ไมโครโฟนเพื่อสนทนากับเด็กๆ
 

 

เนื้อหา
ถ้าพระเยซูเจ้าเสด็จมาที่บ้านของเธอ เธอจะทำอย่างไร? ถ้าเธอทราบว่าในวันอาทิตย์เวลาบ่าย 2 โมง พระเยซูเจ้าจะเสด็จมาที่นี่ เพื่อให้พวกเรารู้จักพระองค์มากยิ่งขึ้น เธอจะทำอย่างไร? เธอจะเตรียมตัวอย่างไร? จะให้พระองค์รับประทานอะไร? เธอคิดว่าพระองค์จะชอบอะไร? เธอจะชวนเพื่อนๆ ให้มารู้จักกับพระองค์หรือไม่? ทำไม? เธอจะไม่ทำอะไรเลยหรือถ้าพระเยซูเจ้าจะเสด็จมาที่บ้านของเธอ? ทำไม? (ครูให้เด็กๆ ตอบ)
เมื่อพระเยซูเจ้าอยู่บนโลกนี้ มีหลายคนเชิญพระองค์ไปที่บ้านของพวกเขา พระวาจาที่เราจะรับฟังในวันนี้ เล่าให้เราฟังว่าพระเยซูได้รับเชิญจากพี่น้องสองคน
 

 

อ่านข้อความจากพระคัมภีร์
ถ้าพระเยซูเจ้าแวะมาเยี่ยมคิดว่าพวกเราคงวุ่นวายอยู่กับการจัดเตรียมเหมือนกับมารธา พวกเราส่วนมากจะเป็นเหมือนมารธา เธอรักพระเยซูเจ้าและรู้ว่าพระองค์เป็นบุคคลสำคัญ เธออยากทำให้พระองค์พอพระทัยโดยการจัดเตรียมบ้านให้เรียบร้อย
มารีย์น้องสาวของมารธารักพระเยซูเจ้าเช่นกัน มารีย์รักพระเยซูเจ้ามาก เธอจึงอยากนั่งฟังทุกสิ่งที่พระองค์ตรัส เธอนั่งอยู่อย่างนั้น เพื่อฟังพระองค์อย่างเดียว พวกเธอคงเดาได้ว่า มารธาแทบจะบ้าเมื่อเห็นน้องสาวไม่ช่วยทำงาน    เธอจึงตรงไปหาพระเยซูเจ้าและบ่นให้พระองค์ฟัง
แต่พระเยซูเจ้าทรงพอพระทัยที่มารีย์นั่งฟังพระองค์มากกว่าการทำงานของมารธา ถ้าพระเยซูเสด็จมาที่บ้านของพวกเรา พระองค์       คงไม่สนพระทัยสักเท่าใดว่า ห้องของเธอจะสกปรกยุ่งเหยิง หรือไม่ได้ตัดหญ้าหน้าบ้าน พระองค์ไม่ได้สนพระทัยตัวบ้าน แต่ทรงสนพระทัยในตัวบุคคล พระองค์ปรารถนาที่จะบอกว่าพระเจ้าทรงรักเรามากสักเพียงใด และเราควรรักกันและกัน      พระเยซูเจ้าปรารถนาให้มนุษย์ฟังพระองค์ และเมื่อเราได้รับฟังแล้ว พระองค์ปรารถนาให้เรานำสิ่งที่ได้รับฟังไปปฏิบัติ
ถ้าพระเยซูเจ้าเสด็จไปที่บ้านของเธอ  เธอจะทำอย่างไร? ฟังพระองค์

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
11570
17425
40699
371864
816522
16608231
Your IP: 3.233.215.231
2020-02-25 15:29

สถานะการเยี่ยมชม

มี 225 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk