^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

แสงสว่างส่องโลก

แสงสว่างส่องโลก

หัวข้อ    การเป็นพยานยืนยัน
พระคัมภีร์          ท่านทั้งหลายเป็นแสงสว่างส่องโลก... ในทำนองเดียวกัน แสงสว่างของท่านต้องส่องแสงต่อหน้ามนุษย์ เพื่อคนทั้งหลายจะได้เห็นกิจการดีของท่าน และสรรเสริญพระบิดาของท่านผู้สถิตในสวรรค์ (มธ 5:14,16)
อุปกรณ์          ไม้ขีดไฟ เทียน ไฟแช็ค ไฟฉาย โคมไฟตั้งโต๊ะ และผู้ช่วยปิดเปิดไฟ

เนื้อหา
พวกหนูเคยคิดบ้างหรือไม่ว่าตัวหนูเป็นแสงสว่าง? (ให้เด็กๆ ตอบ)
พระเยซูเจ้าตรัสว่า “ท่านทั้งหลายเป็นแสงสว่าง”    ให้เราฟังพระวาจาของพระองค์
 

 

อ่านข้อความจากพระคัมภีร์
พระเยซูเจ้าทรงทราบว่าเราอาศัยในโลกที่มืดมน ดังนั้น พระองค์จึงทรงส่งศิษย์ของพระองค์ออกไปเพื่อนำแสงสว่างไปสู่ความมืด
วันนี้ครูนำแสงสว่างต่างๆ ชนิดกันมาให้พวกเราดู และอยากให้พวกเราแต่ละคนคิดว่าเราเป็นแสงสว่างแบบใด
(ครูปิดไฟและจุดไม้ขีด) ไม้ขีดไฟถึงแม้จะเล็กแต่ก็ให้แสงสว่างได้มาก แต่ก็ดับไปอย่างรวดเร็ว (เปิดไฟ)
(จุดเทียน และปิดไฟ) แสงเทียนดีกว่าแสงของไม้ขีดไฟ เพราะอยู่ได้นานกว่า แต่แสงของเทียนริบหรี่ แสงสว่างของบางคนก็เหมือนกับแสงเทียนนี้ ลุกไหม้ชั่วขณะ ให้แสงสว่างที่ดี แล้วก็ริบหรี่ดับไป (ดับเทียนและเปิดไฟ)
(จุดไฟแช็ค และปิดไฟ) ครูชอบแสงแบบนี้  เพราะสามารถพกติดตัวไปไหนๆ ได้สะดวก สามารถนำออกมาใช้ได้ในเวลาที่ต้องการ (ปิดและเปิดไฟแช็ค 2-3 ครั้ง)   แสงสว่างของบางคนเหมือนกับแสงของไฟแช็คเดี๋ยวปิดเดี๋ยวเปิด (เปิดไฟ)
(เปิดไฟฉาย และปิดไฟ) บางทีความสว่างของเราอาจจะเหมือนกับไฟฉาย เราสามารถนำไฟฉายไปในสถานที่มืดๆ หรือเมื่อเราต้องการหาของบางอย่างที่เราทำหาย ถ้าพวกหนูคิดว่าแสงสว่างของพวกหนูเหมือนกับแสงไฟฉาย หนูก็ต้องใช้ถ่านไฟฉายชนิดดี
(ชูโคมไฟตั้งโต๊ะ) นี่ก็เป็นแสงสว่างที่พิเศษชนิดหนึ่ง ที่เราสามารถเปิดหรือปิดด้วยสวิสไฟ (เปิดและปิดโคมไฟ) แต่ไฟจากโคมไฟก็สามารถดับได้เช่นกัน
ทุกสิ่งเหล่านี้ที่นำแสงสว่างมาให้ล้วนมีความสำคัญ แต่ทุกๆ อย่างนี้ต้องเชื่อมโยงกับแหล่งกำเนิดของพลังงาน     จึงสามารถให้แสงสว่างได้
เมื่อพระเยซูเจ้าทรงขอให้เราเป็นแสงสว่างส่องโลก พระองค์ทรงสัญญาว่าจะทรงเป็นแหล่งกำเนิดของแสงให้กับเรา แสงของเราจึงไม่มีวันดับ เพราะพลังงานของเรามาจากพระเยซูเจ้า มนุษย์ทุกคนจะเห็นแสงสว่างของเราเมื่อเราแสดงความรักต่อพระเจ้า และต่อผู้อื่น แล้วพวกเขาก็จะสรรเสริญพระเจ้า
แสงของพวกหนูอาจจะเล็ก (ชูไม้ขีดไฟ) หรืออาจจะใหญ่โต  (ชูไฟฉาย และโคมไฟ) แต่ไม่ว่าจะเป็นแสงชนิดใด พวกหนูก็ได้รับพลังงานจากความรักของพระเยซูเจ้า     และความรักของพระองค์ก็ไม่เคยมอดไหม้

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
11984
17425
41113
372278
816522
16608645
Your IP: 3.233.215.231
2020-02-25 16:07

สถานะการเยี่ยมชม

มี 237 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk