^Back To Top

 • 1 1
  หลักปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

ทำให้มือที่อ่อนแอกลับเข้มแข็ง

ทำให้มือที่อ่อนแอกลับเข้มแข็ง

หัวข้อ     ช่วยเหลือผู้อ่อนแอ
พระคัมภีร์       จงทำให้มือของผู้ที่อ่อนกำลังเข้มเข็ง     และกระทำหัวเข่าที่อ่อนให้มั่นคง (อสย 35:3)
อุปกรณ์         เครื่องดาม (เฝือก) 1 อัน หรือจะทำเองก็ได้โดยใช้ผ้า และไม้ 2 อัน

เนื้อหา

วันหนึ่งมีกลุ่มเด็กๆ ของวัดออกไปเดินทางไกลบนภูเขา เด็กๆ เดินไปตามไหล่เขาที่รกไปด้วยต้นไม้และต้นหญ้าสูงๆ (ครูอาจจะให้เด็กทำท่าเดินตามก็ได้)
หลังจากนั้นไม่นานมีเด็กชื่อ (เรียกชื่อเด็ก 2 คน) เริ่มเหนื่อยที่จะเดิน แม้ว่าผู้นำของเขาจะเตือนว่าอย่าหยุด (เรียกชื่อเด็กอีก 2 คน) เริ่มผลักและดันเขา (ให้เด็กทั้งสองคนหลังช่วย 2 คนแรกด้วยความนุ่มนวล) ทั้งสองคนจึงสามารถข้ามผ่านหญ้ารกสูงนั้นไปได้
ทันใดนั้นเด็กๆ ได้ยินเสียงร้องแหลมดัง เมื่อพวกเขาหันกลับมามอง (ชื่อเด็ก 2 คนแรก) ได้หายเข้าไปในพงหญ้า เพื่อนๆ ในกลุ่มช่วยกันค้นหา เมื่อเขาพบเด็กทั้ง 2 คน ล้มกลิ้งอยู่ในพงหญ้า เอามือกุมเข่า (ให้เด็กร้องครวญครางในขณะที่กุมเข่า) หน้าเหยเกเพราะความเจ็บปวด “ฉันเยียบโดนโพรงกระรอก”
เด็กๆ และผู้นำของเขาคุกเข่าลงดูหัวเข่าของเพื่อนที่บาดเจ็บ “ดูแย่จังเลย” ผู้นำกล่าวว่า “เราน่าจะทำเฝือกใส่ให้เขา”
พวกเขาพบไม้ 2 อัน อยู่ข้างทาง (เอาไม้ 2 อันดามเข่า และใช้ผ้าพันเข่าและไม้ให้ติดกันเป็นเฝือก) เมื่อทำเฝือกรอบเข่าแล้วเด็กๆ ช่วยกันพยุงเพื่อนออกมาที่ถนน ผู้นำพาเขาส่งโรงพยาบาล เด็กๆ ได้รับบทเรียนแห่งความเจ็บปวดในการเดินทางไกลครั้งนี้
เราทุกคนสามารถทำงานยิ่งใหญ่แบบนี้ ช่วยเพื่อนให้สามารถเดินได้ ให้เราฟังว่าพระคัมภีร์มีกล่าวไว้อย่างไร เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ หรืออ่อนแอ

 

อ่านข้อความจากพระคัมภีร์
เราทุกคนเคยประสบกับการบาดเจ็บ หรือความอ่อนแอ และต้องการความช่วยเหลือ พระเจ้าทรงปรารถนาให้เรามีความระมัดระวังต่อกัน เมื่อมีผู้ใดผู้หนึ่งที่อยู่รอบข้างเราหกล้ม พระเจ้าทรงปรารถนาให้เราช่วยเขาให้ลุกขึ้น
เราทุกคนมีชีวิตอยู่ด้วยกัน  เมื่อเราให้ของแก่ผู้ยากจน          ไปเยี่ยมเพื่อนที่ป่วย ฟังหรือปลอบใจเพื่อนที่เศร้าโศก เราช่วยให้ผู้คนรู้สึกดีขึ้น  และถ้าวันใดวันหนึ่งที่เราล้มลงและหมดกำลัง   เพื่อนของเราก็จะอยู่ที่นั่นพร้อมที่จะช่วยเหลือเรา พระเจ้าประทานพละกำลังแก่เราเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

ค้นหา

ถ่ายทอดสด พิธีบูชาขอบพระคุณ

MASS Header re

คำสอนออนไลน์ ศีลศักดิ์สิทธิ์

7 Sacraments ๒๐๐๓๑๖ 0010 resize

Pope Report คำสอน บทเทศน์

pope report francis

Kamson BKK Update!!

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
626
11924
626
54046
390163
17113809
Your IP: 34.204.202.44
2020-04-05 00:25

สถานะการเยี่ยมชม

มี 394 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk