^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

ท่านจะทำอะไร กับหนังสือที่สวยงามเล่มนี้

ท่านจะทำอะไรกับหนังสือที่สวยงามเล่มนี้

หัวข้อ    พระคัมภีร์
พระคัมภีร์       พระคัมภีร์ทั้งหมดได้รับการดลใจจากพระเจ้า และมีประโยชน์สำหรับสอน  ว่ากล่าวตักเตือนให้ปรับปรุงแก้ไขและอบรมให้ดำเนินชีวิตอย่างชอบธรรม เพื่อคนของพระเจ้าจะพร้อมสรรพสำหรับกิจการดีทุกอย่าง 
(2ทธ 3:16-17)
อุปกรณ์         พระคัมภีร์ภาษาต่างๆ และขนาดที่แตกต่างกัน พยายามหาพระคัมภีร์สำหรับเด็กมาด้วย และเตรียมกระดาษแผ่นเท่าๆ กัน 1 ปึก โต๊ะพับได้ 1 ตัว

เนื้อหา

วันนี้ครูนำหนังสือมหัศจรรย์เล่มหนึ่งมา (ชูพระคัมภีร์ให้เด็กดู) พวกหนูรู้จักหนังสือเล่มนี้หรือไม่? (ให้เด็กๆ ตอบ) ถูกต้องนี่คือหนังสือ         พระคัมภีร์ ครูจะแสดงให้พวกหนูดูว่าเขาใช้พระคัมภีร์อย่างไร
(วางพระคัมภีร์ลงบนโต๊ะ) มีคนเป็นจำนวนมากที่มีพระคัมภีร์อยู่ที่บ้าน พวกเขาวางพระคัมภีร์ไว้บนโต๊ะ  บางครั้งก็ใช้พระคัมภีร์เป็นที่             ทับกระดาษ เพื่อไม่ให้กระดาษปลิว (วางพระคัมภีร์ไว้บนกองกระดาษ)
บางครั้งผู้ที่เป็นพยานในการพิจารณาคดีสาบานตนโดยใช้              พระคัมภีร์ (ครูเปิดพระคัมภีร์และวางมือของเด็กบนพระคัมภีร์) ตำรวจศาลจะถามพยานว่า “ท่านสาบานว่าจะพูดแต่ความจริงทุกอย่าง มิใช่เป็นอย่างอื่น ในความช่วยเหลือของพระเจ้าหรือ?”   (ครูให้เด็กแตะพระคัมภีร์)   พวกหนูจะต้องไม่พูดโกหกขณะที่มือของหนูวางอยู่บนพระคัมภีร์ ใช่หรือไม่? (ให้เด็กๆ ตอบ )
ครูเคยได้ยินมาว่าพระคัมภีร์ช่วยชีวิตคน (ครูเอาพระคัมภีร์ใส่ในกระเป๋าเสื้อ) ในระหว่างสงครามทหารบางคนเก็บหนังสือพระคัมภีร์ของเขาไว้ในกระเป๋าเสื้อ  เมื่อเขาถูกยิง ลูกกระสุนทะลุเข้าไปในกระเป๋าเสื้อที่ใส่พระคัมภีร์ และเขาไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเลย เป็นเรื่องอัศจรรย์จริงหรือไม่?
พระคัมภีร์นำพระพรยิ่งใหญ่มาให้เราด้วย ถ้าเราจะให้ของขวัญใครสักคน แล้วไม่รู้ว่าจะให้อะไรดี ให้พระคัมภีร์สิ พระคัมภีร์มีรูปร่าง และขนาดต่างๆ กัน (ครูให้เด็กดูพระคัมภีร์ชนิดและขนาดต่างๆ ที่เตรียมมา) ครูรู้วิธีใช้พระคัมภีร์อีกแบบหนึ่ง พวกหนูคิดว่าคือวิธีอะไร(ให้เด็กๆ ตอบ)
เราสามารถอ่านพระคัมภีร์ คนเป็นจำนวนมากมีพระคัมภีร์อยู่ที่บ้าน แต่ไม่เคยอ่าน ให้เราฟังสิ่งที่นักบุญเปาโลได้บอกกับทิโมธีเพื่อนของท่านเรื่องพระคัมภีร์
 

 

อ่านข้อความจากพระคัมภีร์
พระคัมภีร์เป็นของขวัญที่พระเจ้าทรงมอบแก่เรา พระคัมภีร์ไม่มีประโยชน์จนกว่าเราจะได้อ่าน  นักบุญเปาโล กล่าวว่า เราสามารถใช้พระคัมภีร์เพื่อสอน และช่วยเหลือผู้อื่นให้ดำรงชีวิตอยู่ในวิถีทางของพระเจ้า พระคัมภีร์บอกเราถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของพระเจ้าต่อชาวอิสราเอล และประชากรทุกคน ในพระคัมภีร์ยังบอกเราว่าพระเยซูเจ้าทรงสัญญา พระองค์ทรงสอน รับใช้ รับทนทุกข์ทรมาน สิ้นพระชนม์ และทรงกลับคืนพระชนมชีพอย่างไร พระคัมภีร์เป็นหนังสือที่ยิ่งใหญ่ แต่จะไม่ช่วยอะไรเราได้เลยถ้าเราไม่อ่าน
การอ่านพระคัมภีร์บางครั้งก็ยากสำหรับเด็กๆ  แต่คุณพ่อและคุณแม่ของพวกเราสามารถช่วยพวกเราได้ (ให้เด็กๆ ดูหนังสือพระคัมภีร์สำหรับเด็ก)
หนังสือพระคัมภีร์มิใช่เป็นที่ทับกระดาษที่สวยงาม และช่วยให้ผู้ที่เป็นพยานในศาลจำไว้ว่าเขาจะต้องพูดแต่ความจริง แต่พระคัมภีร์เป็นของขวัญจากพระเจ้าที่ทรงประทานให้เรา ดังนั้นให้เราอ่านพระคัมภีร์กันเถิด

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
11869
17425
40998
372163
816522
16608530
Your IP: 3.233.215.231
2020-02-25 15:58

สถานะการเยี่ยมชม

มี 187 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk