^Back To Top

 • 1 1
  แนวทางปฏิบัติในเทศกาลมหาพรต
 • 2 2
  จำศีลอดอาหาร การอดอาหารหรืออดสิ่งจำเป็นเล็กน้อยในชีวิตก็เป็นการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องของเราที่กำลังอดอยาก ขาดอาหารบริโภค ขาดความสะดวกสบายที่จำเป็นสำหรับชีวิต ที่สำคัญที่สุด คือ อดใจไม่ทำบาป
 • 3 3
  ทำกิจเมตตา เหตุผลอีกอย่างหนึ่งของการจำศีลอดอาหารในเทศกาลมหาพรตก็เพื่อเราจะได้มีโอกาสแบ่งปันอาหารแก่ผู้ที่หิวโหย เราอดออมเงินส่วนหนึ่ง จากการซื้ออาหารหรือขนมไว้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีอาหารไม่เพียงพอ การทำดังนี้ เป็นการตอบรับเสียงเรียกของพระเยซูเจ้าที่บอกเราให้เลี้ยงอาหารผู้หิวโหย เยี่ยมเยียนผู้เจ็บป่วย และปลอบโยนผู้ที่อยู่ในความโศกเศร้า
 • 4 4
  ภาวนา การภาวนามีความสำคัญยิ่งในเทศกาลมหาพรต เพราะทำให้เราได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจากความจริงแห่งการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเจ้าเพื่อเรา เราจึงควรสรรเสริญสดุดีพระองค์ พระเยซูภาวนาบ่อยๆ เพราะพระองค์เป็นบุตรของพระเจ้า และมีความต้องการจะสัมพันธ์กับพระบิดา
 • 5 5
  เราก็เช่นกัน เราต้องภาวนาไม่ใช่เพราะมีคนอื่นบอก หรือเพราะมีกฎบังคับ เราภาวนาเพราะมีความสำนึกว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้าซึ่งต้องการมีความสัมพันธ์กับพระบิดา

www.kamsonbkk.com

โปรดช่วยข้าพเจ้าไม่ให้แพ้การผจญ

โปรดช่วยข้าพเจ้าไม่ให้แพ้การผจญ

หัวข้อ    การผจญ
พระคัมภีร์          อย่านำข้าพเจ้าทั้งหลายเข้าไปในการถูกผจญ แต่โปรดช่วยให้พ้นจากความชั่วร้ายเทอญ (มธ 6:13)
อุปกรณ์        เขียนข้อความ “โปรดช่วยข้าพเจ้าไม่ให้แพ้การพจญ แต่โปรดช่วยให้พ้นจากความชั่วร้ายเทอญ” ลงในกระดาษแข็ง เพื่อนำไปติดไว้บนบอร์ด (ถ้าเตรียมไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 42 แล้วก็ไม่ต้องเขียนใหม่)
เตรียมเสื้อกีฬา 1 ตัว และหมวกที่มีสัญลักษณ์ทีม 1 ใบ

เนื้อหา

การผจญคืออะไร? (ให้เด็กๆ ตอบ) เมื่อเราต้องกระทำบางสิ่งบางอย่างแต่ไม่คาดคิดที่จะกระทำนั่นคือการผจญ เราสามารถถูกล่อลวงได้ด้วยสิ่งเล็กน้อย อย่างเช่นเราจะไม่กินขนมจนกว่าจะกินข้าวเสร็จแล้ว หรือในบางครั้งเราอาจถูกล่อลวงในสิ่งที่ใหญ่ขึ้นเช่น การนินทา หรือการขโมย ท่อนต่อไปของบทภาวนาของพระเจ้ากล่าวถึงการถูกผจญ ให้เราภาวนาพร้อมกัน (ครูอ่านนำ และให้เด็กอ่านตาม)
บุคคลในสมัยของพระเยซูเจ้าเมื่อพวกเขาสวดบทภาวนาของพระเจ้าท่อนนี้ พวกเขาวอนขอพระเจ้าให้ทรงช่วยพวกเขาให้สามารถติดตามพระเยซูเจ้า พวกเขารู้ดีว่าปิศาจพยายามล่อลวงให้พวกเขาหลงเชื่อมัน ดังนั้นพวกเขาถึงสวดภาวนาวอนขอพละกำลังเพื่อให้สามารถยับยั้งการล่อลวงนั้น พวกหนูลองนึกภาพดูว่าจะน่ากลัวสักปานใดถ้าเราเชื่อฟังปีศาจ แทนที่จะเชื่อฟังพระเยซู
ใครมีทีมนักกีฬาที่ชอบเป็นพิเศษบ้าง? (ให้เด็กๆ ตอบ) ทีมโปรดของครูคือ (ครูบอกชื่อกีฬา และทีมที่ชอบ) ถ้าครูมีเวลา ครูชอบดู (บอกชื่อทีม) ครูรู้จักชื่อนักกีฬาแทบทุกคนในทีม เมื่อทีมนี้แข่งครูจะต้องหาโอกาสไปดูเสมอ ครูมีเสื้อ และหมวกของทีมโปรดของครูด้วย (ครูให้เด็กดูเสื้อ และหมวก) ครูจะดูพวกเขาเล่นเสมอไม่ว่าเขาจะแข่งแล้วแพ้หรือชนะ ครูภูมิใจที่ได้ใส่เสื้อ และหมวกของทีมโปรด และถ้าชนะละก็ยิ่งภูมิใจมาก
แต่ถ้าทีมโปรด (บอกชื่อทีม) ของครูแพ้หลายๆ ครั้ง  ก็อาจถูกล่อลวงให้เก็บเสื้อทีมใส่ลิ้นชักเก็บไว้    แล้วไปซื้อเสื้อของทีมอื่นที่ชนะมาใส่ เพราะเราทุกคนมักจะชอบทีมที่ชนะ
พระเยซูเจ้าเป็นผู้ชนะที่แท้จริง         พระองค์สิ้นพระชนม์บนไม้กางเขน และกลับคืนพระชนมชีพ นี่คือชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ พระเยซูเจ้าเท่านั้นที่สามารถชนะความตาย ถ้าสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปอย่างถูกต้อง หรือมีคนหัวเราะเยาะว่าเราเป็นคริสตชน ก็เป็นการล่อลวงให้เราหยุดติดตามพระเยซูเจ้า ดังนั้นเราจึงต้องสวดภาวนา “โปรดช่วยข้าพเจ้าไม่ให้แพ้การผจญ แต่โปรดช่วยให้พ้นจากความชั่วร้ายเทอญ” เรากล่าวได้อีกว่า “ข้าแต่พระเยซูเจ้า โปรดช่วยลูกให้ติดตามพระองค์ตลอดเวลาทั้งในยามสุขและยามทุกข์ พวกเราอยู่ในทีมของพระองค์เสมอ”
ก่อนที่จะกลับ ให้เราสวดบทภาวนาของพระเจ้าทั้งบทพร้อมๆ กันครูนำเด็กๆ สวดทั้งบท) ให้เราไชโยแด่พระเยซูเจ้า 3 ครั้งว่า “เราคือ ทีมที่ชนะตลอดกาล” (ให้เด็กๆ กล่าวพร้อมกัน)

หมวดปรีชาญาณ

wisdom books

Bible Diary 2020

img007 resize

บทอ่านและบทมิสซา

ordomissae

พันธสัญญาใหม่

spd 20110902115342 b

บทเพลงศักดิ์สิทธิ์

angels-5b

เอกสารฉลอง 350 ปี

350

พระวาจาประจำวัน

word of God 2

เว็บไซต์คาทอลิก

bkk


sathukarnlogo


haab


becthailand


santikham


pope report-francis


bannerpope


cc_link2011


0002


thaicatholicbible


mass


bnbec


facebook

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
11702
17425
40831
371996
816522
16608363
Your IP: 3.233.215.231
2020-02-25 15:42

สถานะการเยี่ยมชม

มี 194 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

แผนกคริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
122/8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ซ.นนทรี 14 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทร. 095-953-3070,  02-681-3850   Email: ccbkk@catholic.or.th   Line_ID: kamsonbkk