ค้นหา

Kamson BKK Update!!

สถิติเยี่ยมชม (เริ่ม 22-02-2012)

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
1320
6261
39615
153502
227214
8701750
Your IP: 54.80.217.80
2018-03-24 07:37

สถานะการเยี่ยมชม

มี 148 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

สัตบุรุษจีนแปลกใจที่พระสังฆราชจีนกลับลำมาขึ้นกับวาติกัน

สัตบุรุษจีนแปลกใจที่พระสังฆราชจีนกลับลำมาขึ้นกับวาติกัน
(พระสังฆราชทัดเดอัส)
 พระสังฆราชทัดเดอัส ที่เคยถูกกุมขัง 4 ปี ในข้อหาวิพากษ์วิจารณ์สมาคมคาทอลิกแห่งความรักชาติ
           พระสังฆราชจีนที่บวชเป็นพระสงฆ์สี่ปีที่ผ่านมา ได้กลับลำมาขึ้นกับวาติกัน ทำให้ชาวคาทอลิกของจีนแปลกใจมาก
           พระสังฆราชทัดเดอัส มา  ดาแกง ของสังฆมณฑลเซี่ยงไฮ้ เป็นพระสังฆราชคาทอลิกอาวุโสที่สุด ถูกจับกุม  ตั้งแต่ลาออกจากสมาคมรักชาติรักชาติ (CPA) ที่รัฐควบคุมอยู่  ในระหว่างที่เขาบวชที่มหาวิหารเซนต์อิกญาซีโอในเซี่ยงไฮ้ในปี 2012
         สมาคมคาทอลิกรักชาติควบคุมพระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศจีนอย่างเป็นทางการและไม่ได้รับการยอมรับจากวาติกันหรือจากคาทอลิกจีน 12 ล้านคน. พระสังฆราช ดาแกงลาออกจากสมาคมคาทอลิกรักชาติ ได้รับ "เสียงปรบมือดังสนั่น" ตามสำนักพิมพ์รอยเตอร์ และทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษในหมู่ของคาทอลิกจีน "ใต้ดิน"
            นับตั้งแต่ที่เขาบวชเป็นพระสังฆราช เขาไม่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงอภิบาล หรือให้ดำรงตำแหน่งเป็นพระสังฆราชแห่งเซี่ยงไฮ้ เมื่อพระสังฆราชจิน ลูเซียนที่เสียชีวิตในเดือนเมษายนปี 2013 มีรายงานว่า มีการจัดอบรมที่ไม่เน้นข้อความเชื่อตามระบอบคอมมิวนิสต์
            แต่ในการกลับลำที่สำนักข่าวยูซีเอแห่งเอเชียคาทอลิกส่ง "คลื่นช็อคผ่านพระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศจีน" บัดนี้ เขาได้เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจของเขาไปอยู่ข้างวาติกันแล้ว
              ในการส่งข้อความในบล็อกส่วนตัวของเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พระสังฆราชดาแกงเขียนว่า : "มีช่วงเวลาที่ผมยังหลอกลวงโดยองค์ประกอบภายนอกและทำผิดด้วยถ้อยคำและการกระทำ ต่อสมาคม [คาทอลิก] รักชาติ. เมื่อพ่อได้ไตร่ตรองสิ่งนี้ จึงขอเปลี่ยนจุดยืนที่ไม่ฉลาดอย่างมากนี้. "
          
           พระสังฆราชจิน องค์ก่อน ชมเชยกระดานสนทนาในเว็บไซท์ (บล็อค) ของพระสังฆราชดาแกง รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างพระศาสนจักรกับรัฐว่า “สมาคมรักชาติ (The Patriotic Association [PA]), [เคย] มีบทบาทที่ไม่ถูกแทนที่ในการพัฒนาของพระศาสนจักรคาทอลิก. ตามประวัติศาสตร์ ข้อเท็จจริงที่นับไม่ถ้วนพิสูจน์ความสำคัญของสมาคมรักชาติที่มีต่อพระศาสนจักร.
         ในขั้นตอนของการพัฒนาของประเทศของเรานี้   ผมคิดว่าตำแหน่งสมาคมรักชาติ ในการประกาศพระวรสารด้านอภิบาลยังมีความสำคัญ.
              "พระศาสนจักรสามารถมีบทบาทที่ไม่ซ้ำกันในคำแนะนำทางการเมือง, ความช่วยเหลือกิจการของพระศาสนจักรและการรับใช้สังคม ยกตัวอย่างเช่น สมาคมรักชาติมีบทบาทเชื่อมเหมือนสะพานที่จะช่วยให้พระสงฆ์และสัตบุรุษ   ดำเนินนโยบายแห่งชาติ .
         ในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีระบบอย่างจริงจังของสัตบุรุษ ก็สามารถให้ความช่วยเหลือวัดและสังฆมณฑล และอื่น ๆ ; เป็นแขนที่ยื่นออกไปของพระศาสนจักร  สมาคมรักชาติ ยังสามารถนำไปสู่งานเมตตาสงเคราะห์ของพระศาสนจักร  ไปสู่สนามสังคมมากมาย (คนที่ไม่ได้นับถือคาทอลิก) เพื่อตระหนักถึงความรักที่ยิ่งใหญ่ของพระเจ้า. "
       เยอราร์ด  โอ  คอนเนลล์ที่นิตยสารอเมริกา ได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีการของการกลับลำที่แท้จริง, บ่งบอกถึงแหล่งข่าวว่า ลีลาการเขียนข้อความในกระดานว่าเป็นของเขา แต่เป็น "ส่วนหนึ่งของข้อความที่เป็น 'ค่อนข้างหยาบและไม่เหมือนเขา" .
++
พิธีบูชาขอบพระคุณเพื่ออภิเษกพระสังฆราช ดึงดูดคน 1400 คนพร้อมกับ 500 คนที่หันออกจากรัฐ
      พระสังฆราชได้เข้าพิธีสมณภิเษกต่อหน้าสาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี – และเป็นครั้งแรกตั้งแต่วาติกันและรัฐบาลจีนเริ่มจัดเสวนาเมื่อฤดูร้อนครั้งล่าสุด
   คุณพ่อโยเซฟ ชาง ยิงลิงเข้าพิธีอภิเษกพระสังฆราชผู้ช่วยแห่งอาสนวิหารแห่งพระหฤทัยในสังมณฑลอังยาง  (Anyang) โดยพระสังฆราชที่รัฐบาลยอมรับ.   พระสังฆราชที่วาติกันไม่ยอมรับ ไม่ได้ร่วมพิธีอภิเษก( ucanews.com)
           พวกเขาเลือกวันที่ 4 สิงหาคมเป็นวันอภิเษกเพราะเป็นวันฉลองนักบุญยอห์น เวียนเนย์ องค์อุปถัมภ์ของพระสงฆ์
         ตามเว็บไซต์ของวัดคาทอลิกเหอหนาน (Henan), พิธีบวชพระสงฆ์มีพระสงฆ์ 75 องค์ ประชาชน 1400 คน รวมทั้งภคินี 120 ท่าน 
             แหล่งข่าวกล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐจำกัด ให้มีผู้เข้าร่วมพิธี 25 คนจากแต่ละสังฆมณฑล ซึ่งมาจาก 17 วัด. ผู้ที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนไม่สามารถเข้าไปในสถานที่จัดงานได้
        "การตรวจสอบความปลอดภัยเข้มงวดในสนามบินด้วย.  เราได้รับการตรวจสองครั้ง แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มว่า แม้จะมีฝนตก รัฐบาลได้ส่ง "ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายร้อยนายเข้าไปรักษาความสงบเรียบร้อย. "
           พระสงฆ์ที่ร่วมพิธีกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ไล่ประชาชนเกือบ 500 คนออกจากพิธีฯ และพวกเขาต้องดูพิธีจากสถานีโทรทัศน์ในห้องเรียนของวัด
         พระสังฆราชจางเกิดในมณฑลเหอนานในปี 1971 ศึกษาที่สามเณราลัยแห่งชาติในกรุงปักกิ่ง ระหว่างปี 1992-1996
          หลังจากได้รับการบวชเป็นพระสงฆ์ในปี 1996 เขาทำหน้าที่เป็นผู้แทนสันตะสำนัก. เขาได้รับเลือกเป็นพระสังฆราชผู้ช่วยในวันที่ 29 เมษายน 2016 และวาติกันอนุมัติให้เขารับอภิเษก
        ผู้สมัครเป็นพระสังฆราชจากวาติกันที่ได้รับการอนุมัติ คือ คุณพ่อ คอสมอส จี. เช็งยี แห่งจูมาเดียน (Fr. Cosmos Ji Chengyi of Zhumadian) ในจังหวัดเดียวกันของเหอหนานยังได้เข้าร่วมพิธีอภิเษก. ไม่มีการประกาศวันอภิเษกแต่ประการใด.
           วันอภิเษกในที่สาธารณะครั้งสุดท้ายในวันที่ 7 กรกฏาคม 2012 เมื่อพระสังฆราชทัดเดอุส  มา  ดาแกงได้รับการอภิเษกเป็นพระสังฆราชผู้ช่วยในเซี่ยงไฮ้. เขาได้รับการอนุมัติจากวาติกันและรัฐบาลจีน. ทันทีหลังจากที่เขาได้รับการอภิเษก เขาลาออกจากสมาคมคาทอลิกรักชาติ บอกว่า เขาต้องการที่จะอุทิศตัวเองเพื่อทำศาสนบริการของเขา
          เขายังคงถูกกักบริเวณในสามเณราลัยชีชานในเซี่ยงไฮ้ และห้ามปฏิบัติหน้าที่พระสังฆราช แม้ว่า เขามักจะส่งข้อความเกี่ยวกับบทอ่านตามพิธีกรรมประจำวันด้วยบัญชีไวโบ (Weibo account)
           สภาพระสังฆราชที่รัฐบาลต่อต้าน ได้เพิกถอนสถานะพระสังฆราชผู้ช่วยของเขา,แต่อัครสังฆราชซาวิโอ  ฮอน  ไต-ไฟ (Archbishop Savio Hon Tai-Fai) เลขาธิการสมณกระทรวงการประกาศพระวรสารสู่ปวงชน กล่าวว่าได้รับการจัดตั้งเขาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และสภาพระสังฆราชที่วาติกันยอมรับเขา”
      เขากล่าวว่า สภาพระสังฆราชที่ถูกรัฐบาลจีนคัดค้าน ซึ่งวาติกันไม่รับรอง  มีอำนาจน้อยกว่า และคำตัดสินใจที่เกี่ยวกับพระสังฆราช มา "ไม่สมควรที่จะนำมาพิจารณา"
         เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 2016 พระสังฆราชมาร์ติน วู แกงจิง แห่งชูชิ (Bishop Martin Wu QinJing of Zhouzhi) ฟื้นฟูศาสนบริการด้านสาธารณะ
             วาติกันได้แต่งตั้งเขาเป็นพระสังฆราชอย่างเงียบๆในปี 2005 เขาถูกกักบริเวณในบ้านเณรเล็กในเชียน, ถึงแม้เขาจะยังคงประชุมร่วมกับพระสงฆ์และสัตบุรุษ และบางครั้ง ได้รับอนุญาตให้กลับไปซูซี ( Zhouzhi)
+
2016/11/07

           ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2016  ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีชุดรายงานเกี่ยวกับการบวชพระสังฆราช ที่ประกอบพิธีโดยไม่ได้รับอนุมัติจากพระสันตะปาปา
              เป็นพิธีอภิเษกพระสังฆราชของชุมชนอย่างไม่เป็นทางการของพระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่" อธิบายได้ว่า วาติกันมีจดหมาย ซึ่งเกรก เบอร์เก (Greg Burke) ผู้อำนวยการแห่งสำนักพิมพ์สันตะสำนักเซนชื่อไว้
            "สันตะสำนักไม่มีสิทธิอำนาจใดในพิธีบวชพระสังฆราช จึงไม่แจ้งและได้รับอนุญาตเกี่ยวกับพิธีบวชใด ๆทั้งสิ้น. การบวชพระสังฆราชที่จัดขึ้น  จึงเป็นการละเมิดบรรทัดฐานตามกฎหมายของพระศาสนจักร"
       เกรก เบอร์เกสรุปว่า  "สันตะสำนักหวังว่า รายงานดังกล่าวไม่มีมูลความจริง. ต้องรอข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ และเอกสารที่แน่นอน ก่อนจะประเมินกรณีต่างๆอย่างเพียงพอ.
        อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า มันไม่ถูกต้องตามกฎหมาย  ที่จะทำการบวชพระสังฆราช โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากสมเด็จพระสันตะปาปา แม้ว่า ระบุในข้อร้องเรียนว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลก็ตาม”
+
http://www.catholicherald.co.uk/news/2015/08/06/chinese-bishop-ordained-in-public-for-the-first-time-since-2012/